Hãng thông tấn AP đã đánh giá việc Tổng thống Biden thường xuyên lảng tránh báo chí trong một bài báo hôm 10/1.

 

Bài báo của Aamer Madhani trên AP với tựa đề “Biden né tránh các cuộc họp báo, phỏng vấn trong năm đầu” đã nhấn mạnh việc Tổng thống rất hiếm khi tổ chức họp báo để trả lời các câu hỏi. 

“Khi TT Biden khép lại năm đầu tiên tại Nhà Trắng, ông ít tổ chức họp báo hơn bất kỳ ai trong số năm người tiền nhiệm của ông tại cùng thời điểm trong nhiệm kỳ Tổng thống của họ, và ông cũng ít trả lời phỏng vấn báo chí hơn bất kỳ người tiền nhiệm gần nhất nào,” Madhani viết. 

“Động thái này khiến Nhà Trắng phải đối mặt với những câu hỏi về việc liệu TT Biden, người từng tuyên thệ sẽ điều hành một chính quyền minh bạch nhất trong lịch sử đất nước, có thiếu sót trong việc giải trình về cách chính quyền của ông hoạt động hay không.” 

Các chuyên gia trong bài báo ghi nhận rằng “ông Biden chỉ thực hiện 22 cuộc phỏng vấn báo chí, ít hơn bất kỳ ai trong số 6 người tiền nhiệm gần nhất tại Nhà Trắng vào cùng thời điểm trong nhiệm kỳ Tổng thống.” 

Madhani cũng thừa nhận “phương pháp ưa thích” của TT Biden khi phải đối mặt với báo chí là bất ngờ ngừng trả lời và rời khỏi phòng. Thói quen này của ông Biden được diễn giải rằng có “người nào đó” phụ trách không cho ông Biden được trả lời câu hỏi.

Trích dẫn Brian Ott, giáo sư truyền thông Đại học bang Missouri, Madhani cho rằng “việc hiếm hoi tổ chức các cuộc họp báo và trả lời phỏng vấn của Biden với báo chí dòng chính có thể giải thích vì sao chỉ số tán thành của ông Biden gần thấp nhất trong lịch sử.”

“Trong khi văn hoá đại chúng và phương tiện truyền thông xã hội mang đến cơ hội kết nối với một phần của nước Mỹ, việc Tổng thống kết nối với cử tri thông qua các tờ báo truyền thống và báo in, và tổ chức các cuộc họp báo chính thức, là điều rất quan trọng để điều chỉnh sự mất kết nối đó,” Madhani viết.

Theo Real Clear Politics, Tổng thống Biden gần đây chỉ đạt tỷ lệ chấp thuận là 43%, trong khi cuộc bầu cử giữa kỳ đang gần đến. Thậm chí một số đảng viên cấp tiến trong đảng Dân chủ cũng nghi ngờ về cơ hội chiến thắng nếu ông Biden tái tranh cử năm 2024.

Ngân Hà (theo Fox News)

Xem thêm: