Hàng trăm ngàn người dân Thái Lan từ khắp cả nước đã tới Thủ đô Bangkok, tập trung gần Cung điện Hoàng gia để tham gia lễ hỏa táng Vua Bhumibol Adulyadej – người đã qua đời từ tháng 10/2016, thọ 88 tuổi.

Embed from Getty Images

Hàng trăm ngàn người dân mặc đồ đen, cầm chân dung Đức Vua quá cố tham dự lễ diễn hành trước thời điểm hỏa táng.

Vị Vua quá cố sẽ được hỏa táng vào tối muộn thứ Năm 26/10 (giờ Bangkok), giàn hỏa thiêu được xây dựng ở một địa điểm gần cung điện Hoàng gia sẽ được thắp lên bởi chính Vua Maha Vajiralongkorn – con trai của Đức Vua Adulyadej.

BBC cho biết lễ tang chính thức đã được bắt đầu từ thứ Tư (25/10) với các lễ nghi thế tục và Phật giáo, diễn ra bên trong Cung điện Hoàng gia.

Nhiều tòa nhà ở khu phố cổ của Bangkok được trang trí bằng hoa cúc vàng, và đám đông người dân mặc đồ đen đang xếp dọc theo bên đường để thể hiện lòng thành kính với Đức Vua.

Các đường phố dọc theo trung tâm lịch sử của Bankok đã được phong tỏa. Du khách nước ngoài có mặt ở Thủ đô Thái Lan dịp này tuy không bị buộc phải mặc đồ đen như người dân nhưng cũng được yêu cầu mặc đồ thể hiện sự tôn trọng.

Truyền thông trong nước và quốc tế ước tính có khoảng 250.000 người dân từ khắp mọi miền đất nước đã tới tham dự lễ tang.

Nhiều người đã đến Thủ đô từ vài ngày trước, và đợi ngay trên phố qua đêm để tham dự diễn hành, họ ôm chặt chân dung của vị Vua quá cố.

Chính phủ Thái Lan đã tuyên bố thứ Năm (26/10) là ngày nghỉ lễ toàn quốc, nhiều cơ sở kinh doanh đóng cửa nửa ngày hoặc cả ngày.

Tham dự trực tiếp lễ hỏa táng sẽ có thành viên gia đình Hoàng gia và các chức sắc đến từ hơn 40 quốc gia.

Hàng loạt các nghi lễ Phật giáo đã được thực hiện trong Cung điện Hoàng gia trước khi lĩnh cữu của Vua được chuyển lên xe rồng để bắt đầu một cuộc diễn hành lớn tới khu vực hỏa táng.

Xe rồng được sử dụng để chở thi hài Vua Bhumibol Adulyadej được chế tác từ thế kỷ 18. Trọng lượng của cỗ xe này dưới 14 tấn và được kéo bởi 200 binh lính.

Vua kế vị Vajiralongkorn sẽ trực tiếp châm lửa giàn hỏa táng vào lúc 22h00 thứ Năm 26/10 (giờ Bankok) và tro của Đức Vua Adulyadej sẽ được thu gom và chuyển trở lại Cung điện vào thứ Sáu (27/10). Các nghi lễ tưởng niệm vẫn sẽ được thực hiện trong hai ngày tiếp theo.

Vua Bhumibol Adulyadej tạ thế từ 13/10/2016 và Thái Lan đã để tang chính thức trong một năm qua với nhiều người dân mặc đồ đen hàng ngày.

Công tác chuẩn bị cho tuần lễ hỏa táng này đã được thực hiện gần một năm qua, trong đó đặc biệt là việc thiết lập khu vực hỏa táng lớn gần Cung điện Hoàng gia.

Bên trong khu hỏa táng được trang trí bằng các tượng điêu khắc đặc trưng Thái Lan với các linh vật thần thoại và động vật mang đến điềm lành như sư tử và voi. Kiến trúc tổng thể của giàn hỏa táng tượng trưng cho một ngọn núi linh thiêng, theo BBC.

Tân Bình

Xem thêm: