Giáo sư Y tế Cộng đồng Anh Quốc John Newton cũng đang là trưởng bộ phận xét nghiệm của chính phủ Anh mới đây đã xác nhận rằng hàng triệu bộ kit xét nghiệm virus corona Vũ Hán mà chính phủ Anh đặt tại Trung Quốc đã không đạt chuẩn. 

Embed from Getty Images

Theo Breitbart News, giáo sư Newton nói rằng mặc dù một số bộ xét nghiệm Trung Quốc có thể xác định được kháng nguyên ở các bệnh nhân rất nặng, nhưng tất cả các bộ xét nghiệm này không đáp ứng được ngưỡng tối thiểu cho việc xét nghiệm virus corona chủng mới. “Chúng không đạt chuẩn để có thể đem vào sử dụng xét nghiệm quy mô lớn”, ông Newton nói.

Tờ The Times dẫn bình luận của giáo sư Newton cho hay: “Bộ xét nghiệm được sản xuất tại Trung Quốc chỉ có giá trị với các bệnh nhân rất nặng với lượng virus lớn trong người, tạo ra nhiều kháng thể, nhưng chúng tôi muốn sử dụng bộ xét nghiệm này ở mức độ đại trà với những người chỉ nhiễm nhẹ”.

Với mục đích như vậy, chúng tôi cần bộ xét nghiệm tốt hơn những bộ xét nghiệm như này”, giáo sư Newton nói thêm.

Đây không phải là lần đầu tiên bộ xét nghiệm của Trung Quốc được phát hiện bị lỗi. Cuối tháng trước, Tây Ban Nha đã mua phải hàng trăm nghìn kit xét nghiệm kháng thể lỗi từ công ty công nghệ sinh học Bioeasy ở Thâm Quyến, Trung Quốc.

Giới chức Trung Quốc khi đó tuyên bố rằng Tây Ban Nha đã mua bộ xét nghiệm từ nhà cung cấp do EU cấp chứng chỉ chất lượng chứ không phải đơn vị sản xuất do nhà nước Trung Quốc khuyến nghị.

Thổ Nhĩ Kỳ mới đây cũng đã phát hiện một số bộ xét nghiệm Trung Quốc không đạt chuẩn với độ sai số quá cao và cho kết quả âm tính giả.

Bộ trưởng An ninh nội địa Úc cũng đã lên tiếng cảnh báo nhiều bộ dụng cụ xét nghiệm virus Vũ Hán được nhập từ Trung Quốc cho kết quả không chính xác, có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng.

Ngoài ra, nhiều nước cũng phản ánh mua phải khẩu trang, bộ đồ bảo hộ cá nhân “dỏm” của Trung Quốc.

Lực lượng Biên phòng Úc mới đây đã thu giữ khoảng 800.000 khẩu trang bị lỗi nhập từ Trung Quốc trị giá khoảng 12 triệu AUD.

Tại Ireland, Giám đốc điều hành Dịch vụ Y tế Ireland (HSE) nói rằng một số thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) được giao từ Trung Quốc không đảm bảo chất lượng kỹ thuật và họ sẽ không phân phối đồ cho nhân viên y tế nếu không phù hợp.

Tại Pakistan, một video từ truyền thông địa phương đã lan truyền rộng trên mạng Internet, trong đó tố cáo “Trung Quốc đã lừa chúng ta”. Theo đó, phóng viên nói rằng “Trung Quốc cho biết sẽ gửi khẩu trang N95 đến Sindh, nhưng họ lại gửi khẩu trang làm từ đồ lót. Chính quyền Sindh đã không kiểm tra kỹ các khẩu trang mà gửi luôn tới bệnh viện, và các bác sĩ y tá đã nói rằng đó như là một trò đùa vậy”.

Trớ trêu là trường hợp của Ý khi nước này phải mua lại thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) mà trước đó đã tài trợ cho Trung Quốc với giá cao, theo tạp chí Spectator.

Tờ Spectator viết: “Trước khi COVID-19 tấn công châu Âu, Ý đã gửi hàng tấn PPE đến Trung Quốc để giúp nước này chống lại dịch bệnh. Trung Quốc sau đó đã gửi lại một phần trang thiết bị của Ý nhưng lại tính tiền”.

Xuân Thành

Xem thêm: