Các quan chức y tế Malaysia hôm thứ Bảy (15/2) cho biết một nữ hành khách người Mỹ 83 tuổi từ tàu MS Westerdam đang neo đậu tại Campuchia đã được xét nghiệm dương tính với COVID-19 khi bay tới Malaysia.

Embed from Getty Images

Cụ bà 83 tuổi người Mỹ là khách hàng đầu tiên trên tàu MS Westerdam được chẩn đoán dương tính với COVID-19 qua xét nghiệm.

Tàu MS Westerdam do Holland America thuộc Tập đoàn Carnival của Mỹ điều hành đã cập cảng Sihanoukville, Campuchia hôm thứ Năm (13/2) chở theo 1.455 hành khách và 802 thủy thủ đoàn. Trước đó, tàu này đã bị Nhật Bản, Đài Loan, Guam, Philippines và Thái Lan từ chối cho nhập cảnh vì lo ngại hành khách nhiễm COVID-19.

>>Tàu du lịch bị nhiều nước từ chối, cuối cùng đã được cập cảng Campuchia

Theo Reuters, các hành khách đã được kiểm tra sức khỏe thường xuyên trên tàu và Campuchia cũng đã xét nghiệm 20 người khi tàu mới cập cảng Sihanoukville và không phát hiện người nào bị nhiễm COVID-19.

Bộ Y tế Malaysia phát đi tuyên bố cho biết cụ bà 83 tuổi nêu trên đã bay từ Campuchia tới Malaysia cùng 144 hành khách khác cũng đến từ tàu MS Westerdam. Bộ này nói thêm rằng cụ bà người Mỹ đang trong điều kiện sức khỏe ổn định.

Chồng của cụ bà cũng biểu hiện triệu chứng bệnh, nhưng phản ứng âm tính với virus corona chủng mới. Hai vợ chồng này là những người duy nhất trong 145 hành khách từ Campuchia tới Malaysia có biểu hiện triệu chứng giống cúm.

Holland America, đơn vị điều hành tàu MS Westerdam hôm Chủ Nhật (16/2) nói rằng cụ bà 83 tuổi người Mỹ cần phải được xét nghiệm thêm để xác định chính xác việc nhiễm COVID-19.

Mặc dù những kết quả xét nghiệm đầu tiên đã được báo cáo, nhưng đó là sơ bộ và chúng tôi đang đợi kết quả xét nghiệm lần hai để khẳng định,” tuyên bố của Holland America nói.

Các nhà chức trách Campuchia cũng đã gọi điện cho giới chức Malaysia để yêu cầu đánh giá các kết quả xét nghiệm của nước bạn.

Bộ Y tế Campuchia phát đi tuyên bố nói rằng: “Bộ Y tế Campuchia yêu cầu các nhà chức trách Malaysia đánh giá lại các kết quả xét nghiệm”.

Chính phủ Campuchia nói rằng các xét nghiệm của họ đã được thực hiện với sự hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Bệnh dịch Hoa Kỳ (CDC).

Cụ bà 83 tuổi người Mỹ nêu trên là trường hợp thứ 22 tại Malaysia được xác nhận nhiễm COVID-19.

Tính đến ngày 15/2, COVID-19 đã lây lan tới gần 30 quốc gia, lây nhiễm cho hơn 66.000 người và khiến hơn 1.600 người thiệt mạng. Pháp là nước Châu Âu đầu tiên xác nhận có bệnh nhân tử vong do COVID-19. Nạn nhân là một cụ ông 80 tuổi người tỉnh Hồ Bắc tới Pháp du lịch và nhập viện hồi cuối tháng Một.

>>CẬP NHẬT diễn biến dịch viêm phổi Vũ Hán (sáng 16/2)

Ba trường hợp trước đó tử vong ở ngoài Trung Quốc Đại Lục là tại Hồng Kông, Philippines và Nhật Bản.

Giới chức y tế toàn cầu nhiều lần nhấn mạnh rằng họ chưa thực sự hiểu rõ về virus corona chủng mới, bùng phát tại Vũ Hán từ cuối năm 2019. Các nhà khoa học vẫn đang phải tìm câu trả lời cho những nghi vấn về nguồn gốc, mức độ nghiêm trọng và tính lây lan của COVID-19.

Được biết, đội ngũ chuyên gia của WHO đã tới Trung Quốc từ đầu tuần này. Phần còn lại của tổ công tác này sẽ đặt chân tới Trung Quốc trong cuối tuần. Họ sẽ nghiên cứu các khía cạnh khác nhau của bệnh dịch nhằm nỗ lực tìm câu trả lời cho những nghi vấn chưa có lời giải về COVID-19.

Xuân Thành

Leave a Reply