Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian đã bắt đầu chuyến thăm Indonesia vào thứ Ba nhằm củng cố mối quan hệ sâu sắc hơn trong khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương trong bối cảnh Paris đã mất hợp đồng cung cấp tàu ngầm cho Australia sau khi liên minh AUKUS giữa Mỹ – Anh – Australia hình thành hồi tháng 9.

Embed from Getty Images

Pháp đã cáo buộc các đồng minh “đâm sau lưng” nước này khi Australia lựa chọn các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân được chế tạo theo công nghệ của Mỹ và Anh và hủy hợp đồng mua tàu ngầm chạy bằng diesel trị giá hàng tỷ đô la của Pháp.

Canberra đã thúc đẩy liên minh ba bên (AUKUS) không bao gồm Pháp nhằm đối phó với mối đe dọa từ Trung Quốc trong khu vực.

Quan hệ đối tác của Pháp với Australia từ năm 2016 được coi là nền tảng trong chính sách Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của nước này và kể từ khi mất thỏa thuận tàu ngầm, Paris đã nỗ lực tăng cường quan hệ trong khu vực bằng các cuộc gặp cấp cao từ Nhật Bản đến Ấn Độ và Việt Nam.

“Chuyến đi này nhằm tái khẳng định cam kết của Pháp đối với khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương … và tăng cường mối quan hệ với Indonesia”, một nguồn tin ngoại giao Pháp nói với các phóng viên trong cuộc họp báo trước chuyến thăm hai ngày của ông Jean-Yves Le Drian.

Hiện Indonesia cũng đang muốn tăng cường khả năng quốc phòng của mình, bao gồm cả việc có thể mua tàu ngầm, máy bay chiến đấu và tàu chiến, trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra với Trung Quốc ở khu vực tranh chấp trên Biển Đông.

Pháp đã đàm phán với Jakarta trong vài tháng qua về hợp đồng bán 36 máy bay chiến đấu Rafale. Tuy vậy, các quan chức không mong đợi một thỏa thuận sẽ được thống nhất trước cuối năm do các vấn đề tài chính.

Một nhà ngoại giao Ấn Độ – Thái Bình Dương nói với Reuters rằng Pháp đang tăng cường gấp đôi mối quan tâm đối với các quan hệ Ấn Độ – Thái Bình Dương khác, bao gồm Indonesia, nhằm bù đắp cho sự mất mát trước Australia.  

Cho đến thời điểm hiện tại, dường như sự tức giận của Paris với Canberra vẫn chưa nguôi, khi một đoạn video dài hai phút thông báo chuyến đi của ông Le Drian đến Indonesia đã phác thảo chiến lược Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Pháp, trong đó tên của nhiều quốc gia trong khu vực được hiển thị, trừ Australia.

Tiến Minh (theo Reuters)

Xem thêm: