Theo bảng xếp hạng hộ chiếu Henley & Partners mới được công bố hôm 7/1 vừa qua, Nhật Bản đã vượt qua Singapore trở thành quốc gia sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2020. 

Hộ chiếu Nhật Bản
Công dân Nhật Bản sở hữu tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, có thể nhập cảnh 191 quốc gia và vùng lãnh thổ (Ảnh: Takashi Images/Shutterstock)

Hồi năm ngoái, hộ chiếu Nhật Bản và Singapore cùng giữ vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, có thể nhập cảnh 190 quốc gia mà không cần xin thị thực.

Trong bảng xếp hạng mới công bố, công dân Nhật Bản sở hữu tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, có thể nhập cảnh 191 quốc gia và vùng lãnh thổ mà không cần visa hoặc làm visa trực tiếp tại điểm đến. Quốc gia mới nhất mà Nhật Bản được miễn thị thực là Ả rập Saudi.

Đứng thứ hai trong bảng xếp hạng là Singapore. Công dân quốc gia này có thể được miễn thị thực khi đến 190 quốc gia. Hàn Quốc và Đức đồng vị trí thứ ba, với 189 quốc gia và lãnh thổ được miễn thị thực. Ý và Phần Lan xếp ở vị trí thứ tư, miễn thị thực tới 188 quốc gia.

Xếp vị trí thứ năm là Luxembourg, Tây Ban Nha, Đan Mạch (miễn thị thực tới 187 quốc gia và vùng lãnh thổ); Thụy Điển và Pháp xếp thứ sáu (miễn thị thực tới 186 quốc gia và vùng lãnh thổ) ; Thụy Sỹ, Bồ Đào Nha, Hà Lan, Ireland, Áo xếp thứ bảy (miễn thị thực tới 185 quốc gia và vùng lãnh thổ).

Mỹ, Anh, Na Uy, Hy Lạp xếp thứ tám khi được miễn thị thực tới 184 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mặc dù Anh đang ở vị trí thứ tám trong bảng xếp hạng, nhưng con số này có thể thay đổi trong thời gian tới do những tác động của hậu Brexit.

Tiếp đó, New Zealand, Malta, Cộng hòa Czech, Canada, Australia xếp thứ chín (miễn thị thực tới 183 quốc gia và vùng lãnh thổ). Đứng ở vị trí số mười là Slovakia, Lithuania, Hungary khi được miễn thị thực 181 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Việt Nam nằm ở vị trí thứ 88, đồng hạng Campuchia, Niger, Mali, và Madagasca với quyền miễn thị thực hoặc xin thị thực khi đến tại 54 quốc gia trên thế giới.

Afghanistan là quốc gia đứng cuối cùng trong bảng xếp hạng quyền lực hộ chiếu, chỉ miễn thị thực khi tới 26 quốc gia.

Bảng xếp hạng của Henley Passport Index dựa trên dữ liệu do Cơ quan Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cung cấp bao gồm 199 hộ chiếu và 227 điểm đến du lịch.

Nhận xét về khoảng cách giữa các điểm miễn thị thực của các quốc gia trong bảng xếp hạng năm 2020, tiến sĩ Christian Kaelin, Chủ tịch của Henley & Partners cho hay: “Đây là khoảng cách rõ rệt nhất từ khi chỉ số này được thiết lập từ năm 2006”, khi số quốc gia mà Nhật Bản (đứng đầu bảng xếp hạng) được miễn thị thực nhiều hơn so với Afghanistan (đứng cuối bảng xếp hạng) 165 quốc gia.

Ông Christian Kaelin còn nói: “Sự thống trị của các quốc gia châu Á trên top đầu những hộ chiếu quyền lực là một minh chứng rõ ràng cho thấy lợi ích từ các chính sách mở cửa nền kinh tế và hiệp định thương mại song phương – đa phương.”

Top 10 những tấm hộ chiếu quyền lực nhất thế giới 2019:

  1. Nhật Bản (miễn thị thực 191 nước)
  2. Singapore (miễn thị thực 190 nước)
  3. Đức, Hàn Quốc (miễn thị thực 189 nước)
  4. Phần Lan, Ý (miễn thị thực 188 nước)
  5. Luxembourg, Tây Ban Nha, Đan Mạch (miễn thị thực 187 nước)
  6. Thụy Điển, Pháp (miễn thị thực 186 nước)
  7. Áo, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Thụy Sĩ, Ireland (miễn thị thực 185 nước)
  8. Bỉ, Hy Lạp, Na Uy, Anh, Mỹ (miễn thị thực 184 nước)
  9. Canada, New Zealand, Malta, Cộng hòa Séc, Úc (miễn thị thực 183 nước)
  10. Slovakia, Lithuania, Hungary (miễn thị thực 181 nước)

Như Ngọc

Xem thêm: