Chủ tịch Hiệp hội Luật sư bang New York (NYSBA) hôm thứ Hai (11/1) thông báo họ đã mở cuộc điều tra về việc liệu có trục xuất luật sư Rudy Giuliani của Tổng thống Trump khỏi tư cách thành viên hay không vì những tuyên bố của ông trước vụ hỗn loạn tại Điện Capitol, cũng như những nỗ lực của ông trong quá trình thách thức kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020.

Embed from Getty Images

“Điều này là chưa từng có tiền lệ,” Chủ tịch NYSBA Scott Karson nói với tờ The New York Post trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại. “Chúng tôi chưa từng có lúc nào làm điều này trong thời hiện đại.”

Ông Giuliani đã phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ tổng thống tại một cuộc tập trung ở gần Nhà Trắng hôm 6/1 rằng, có tồn tại gian lận bầu cử trên diện rộng, và ông cũng đã thách thức kết quả của cuộc bỏ phiếu tại Thượng viện Hoa Kỳ Georgia hôm 5/1, ngay trước thời điểm đám đông tràn vào gây hỗn loạn tại Điện Capitol.

“Nếu chúng tôi sai, chúng tôi sẽ bị coi là kẻ ngốc, nhưng nếu chúng tôi đúng, rất nhiều người trong số họ sẽ phải ngồi tù,” ông Giuliani đã nói trong bài phát biểu của mình.

Trong một tuyên bố trên thông cáo báo chí, Hiệp hội Luật sư bang New York cho biết, họ đã nhận được hàng trăm đơn khiếu nại trong những tháng gần đây về những nỗ lực của nhóm luật sư Giuliani nhằm thách thức cuộc bầu cử. Theo một tuyên bố từ tổ chức này, vụ hỗn loạn ở Điện Capitol khiến 5 người thiệt mạng là cái kết tất yếu của quá trình.

“Rất may, Quốc hội đã vượt qua cuộc tấn công này và hoàn thành trách nhiệm hiến pháp của mình trong việc chứng nhận chiến thắng Biden-Harris,” thông cáo báo chí viết. “Tuy nhiên, chúng ta phải giải quyết nguyên nhân sâu xa của vụ việc đáng sợ này, mà nguyên nhân đầu tiên và trước hết nằm ở Tổng thống Donald Trump. Nhưng tổng thống đã không hành động đơn độc.”

Luật sư Giuliani đã dẫn đầu các nỗ lực nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống với hàng loạt các vụ kiện, và đã bị các tòa án lần lượt bác bỏ.

Ông Scott Karson cho biết cuộc điều tra sẽ xem xét liệu luật sư Giuliani có vi phạm điều luật của hiệp hội hay không, bởi đã có quy định rõ ràng rằng “không một người nào chủ trương lật đổ chính phủ” có tư cách thành viên.

Theo ông Karson, hiện luật sư Giuliani vẫn chưa được thông báo về cuộc điều tra, nhưng ông ấy sẽ có cơ hội để tự bảo vệ mình trước khả năng bị trục xuất khỏi hiệp hội. Dù vậy, việc bị xóa tên khỏi NYSBA sẽ không ảnh hưởng đến giấy phép luật hoặc khả năng hành nghề của ông Giuliani.

Minh Ngọc (Theo New York Post)

Xem thêm