Sự xuất hiện của ngôi sao quần vợt Trung Quốc Bành Soái tại một sự kiện ở Thượng Hải vào Chủ nhật đã không làm hài lòng Hiệp hội quần vợt nữ (WTA). Tổ chức này cho biết các quan ngại của họ về tình hình của cô đã chưa được giải đáp thích đáng.  

Embed from Getty Images

WTA cho biết sẽ tiếp tục kêu gọi “một cuộc điều tra đầy đủ, công bằng và minh bạch và không bị kiểm duyệt” về cáo buộc tấn công tình dục của ngôi sao quần vợt 35 tuổi. 

Cô Bành đã tham dự một sự kiện trượt tuyết xuyên quốc gia vào Chủ nhật, sau đó cô nói với một tờ báo của Singapore rằng cô vẫn ổn và những cáo buộc lạm dụng tình dục của cô chỉ là “sự hiểu nhầm” cá nhân.

Ngoài đoạn video phỏng vấn với một nhà báo của Lianhe Zaobao, cô còn được bắt gặp nói chuyện với ngôi sao bóng rổ Trung Quốc Yao Ming.

Ngôi sao quần vợt không phủ nhận đã viết một bài đăng trên mạng xã hội Weibo vào tháng 11, trong đó cô đưa ra cáo buộc về hành vi tấn công tình dục của cựu phó Thủ tướng đã nghỉ hưu Trương Cao Lệ, nhưng nói rằng đó là một vấn đề riêng tư đã bị công chúng hiểu sai.

“Tôi chưa bao giờ nói hoặc viết rằng ai đó đã tấn công tình dục tôi. Tôi muốn nhấn mạnh điểm này. Về [bài đăng] Weibo, đó là một vấn đề riêng tư. Có vẻ như công chúng đã hiểu sai đáng kể,” cô nói trong cuộc phỏng vấn.

Cộng đồng quốc tế lo ngại về sự an toàn của cô bành và việc chính quyền Trung Quốc bịt miệng cô sau cáo buộc. Điều này đã khiến những lời kêu gọi tẩy chay Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh trở nên mạnh mẽ hơn. WTA sau đó đã tuyên bố tạm dừng các giải đấu của mình ở Trung Quốc đại lục và Hồng Kông.

Trong cuộc phỏng vấn, cô Bành nói chậm rãi và dường như rất cẩn trọng, đôi khi dừng lại, và yêu cầu người phỏng vấn lặp lại câu hỏi nhiều lần trước khi trả lời.

Cô Bành cho biết cô đang ở nhà ở Bắc Kinh và có thể tự do ra vào. 

Sự mâu thuẫn giữa lập trường hiện tại của cô Bành và những tuyên bố được đưa ra hơn một tháng trước trong bài đăng ban đầu của cô đã làm dấy lên lo ngại rằng cô đã bị áp lực buộc phải rút lại cáo buộc của mình.

Wang Yaqiu, một nhà nghiên cứu cấp cao về Trung Quốc tại Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Phi Chính phủ, đã gợi ý trong một bài đăng trên Twitter hôm thứ Hai rằng cuộc phỏng vấn trông có vẻ dàn dựng và không đáng tin.

“Sau 48 ngày, Bành Soái bất ngờ gặp một nhà báo từ một tờ báo thân Bắc Kinh và sau đó thản nhiên trả lời câu hỏi về một sự kiện [thu hút] sự chú ý của quốc tế,” Wang viết.

“Wow, quá tự nhiên, rất thật, giờ ai cũng tin. Xin chúc mừng, ĐCSTQ!” dòng tweet của Wang tiếp tục.

Xuân Lan

Xem thêm: