Trong một cuộc phỏng vấn mà hãng tin The Guardian đăng tải hôm thứ Sáu (23/11), cựu ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ 2016, Hillary Clinton đã lên án Fox News đang trở thành công cụ “siêu tuyên truyền” của Tổng thống Donald Trump và Đảng Cộng hòa. Bà Hillary cũng chỉ trích ông Trump là “bậc thầy đánh lạc hướng”.

Embed from Getty Images

Bà Hillary Clinton cho rằng hãng tin Fox News bóp méo sự thật trong các bản tin của mình theo cách hữu ích về mặt chính trị cho chính phủ Trump.

Trao đổi với The Guardian, bà Hillary cho hay: “[Trump] không tấn công Fox News, vì họ bây giờ giống như là một chi nhánh hoàn toàn của Trump và Đảng Cộng hòa. Vì thế ông ta tấn công báo chí và các kênh truyền thông mà dấy lên các vấn đề về ông và không thể hiện lòng trung thành với ông”.

Quý vị xem Fox News, luôn luôn thấy rằng ‘có điều gì đó khủng khiếp sắp xảy ra’, ‘có điều gì đó khủng khiếp đã xảy ra’, ‘những người này đang làm tất cả những điều khủng khiếp này’. Họ hoàn toàn ly khai khỏi sự thật, nhưng đó là siêu tuyên truyền. Tôi không biết cách nào tốt nhất để đâm thủng điều đó. Quý vị phải hy vọng rằng sự thật bắt kịp với chính trị và giải trí ở một số điểm”, bà Hillary nói thêm.

Cũng trong cuộc trả lời phỏng vấn The Guardian, cựu ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ năm 2016 cũng đã chỉ trích việc ông Trump liên tục tấn công báo chí, hành vi mà bà cho rằng đồng điệu với những nhà lãnh đạo chính trị độc tài và phát xít.

Tôi tin rằng chúng ta đang ở trong chu kỳ chính trị mà báo chí không biết cách đưa tin về những ứng viên đang tự làm nổi bật họ mỗi ngày, những người là bậc thầy đánh lạc hướng và gây mất tập trung”, bà Hillary nói.

Bà Hillary cho rằng ông Trump là “sinh viên khá của các chế độ độc tài và cách họ thao túng và kiểm soát người dân”.

Ông ta là một người khao khát thống trị trong mọi tình huống ông gặp phải. Ông thèm khát lời bợ đỡ, nịnh hót, tất cả đều phù hợp với hồ sơ của các nhà lãnh đạo mà chúng ta có thể nhớ trong quá khứ”, bà Hillary nhấn mạnh.

Những phát biểu của bà Hillary được đưa ra trong bối cảnh tại Anh Quốc đang nổi lên các cuộc thảo luận về sự gia tăng của chủ nghĩa dân túy cánh hữu ở Mỹ, Anh Quốc, và Châu Âu nói chung. Những người cánh tả cho rằng phong trào cánh hữu và các nhà lãnh đạo của họ có xu hướng “phá hủy cơ sở chung của thực tế và bằng chứng và tạo ra một ‘thực tế thay thế’”.

Phát biểu của bà Hillary là tương đồng với những gì cựu Tổng thống Barack Obama ám chỉ về Tổng thống Trump trong một buổi nói chuyện của Quỹ Obama hôm 19/11.

Ông Obama đã ám chỉ rằng ông Trump là người “thù hận, phân biệt chủng tộc, có vấn đề về mẹ” và đó là một phần khiến tổng thống Mỹ đương nhiệm không có khả năng giải quyết những vấn đề của quốc gia và thế giới.

Không nêu đích danh tên của ông Trump, nhưng ông Obama đã nói rằng “lý do mà chúng ta không thể làm được điều đó là vì chúng ta vẫn bối rối, mù quáng, bị bao phủ bởi thù hận, giận dữ, phân biệt chủng tộc và các vấn đề với mẹ”.

Theo DailyMail, ông Obama muốn nhắc tới việc bà Mary MacLeod Trump, đã qua đời năm 2000, được cho là từng công khai thể hiện thái độ không hài lòng với ông Trump vào những năm 1990 khi tỷ phú địa ốc làm ăn thua lỗ và có nhiều thông tin không tích cực trên báo chí.

Cũng tại hội nghị Quỹ Obama, trong cuộc đối thoại với ông Dave Eggers, cựu Tổng thống Obama cho rằng nước Mỹ đã là nơi tốt hơn trước khi ông Trump tuyên thệ nhậm chức.

Quý vị có thể tái tạo thế giới ngay bây giờ vì nó rất cần phải tái tạo”, ông Obama khẳng định.

Yên Sơn (T/h)

Xem thêm: