Các hình ảnh vệ tinh mới đã cho thấy hàng loạt ngôi mộ tập thể gần thành phố cảng Mariupol của Ukraine, mà hội đồng thành phố tuyên bố có thể chứa tới 9.000 thi thể.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy sự hình thành của các ngôi mộ tập thể từ ngày 29/3 đến 3/4 (Ảnh: Maxar)

Công ty công nghệ Maxar đã công bố năm bức ảnh chụp từ ngày 19/3 đến ngày 3/4, cho thấy các hố lớn dần dần được đào dọc theo một con đường ở Manhush, đô thị cách Mariupol hơn 16km.

“Lực lượng chiếm đóng đã đào … một số ngôi mộ tập thể”, Petro Andrushenko, phát ngôn viên của Thị trưởng Vadym Boychenko, cho biết trên tài khoản Telegram của mình. “Mỗi ngôi mộ có chiều rộng 30 mét và chiều dài 30 mét. Người Nga đang sử dụng xe tải để chuyển các thi thể. Sau đó, họ đổ các thi thể xuống, vài [thi thể] mỗi lần”.

Hãng tin AP dẫn lời hội đồng thành phố cho biết có thể có tới 9.000 người đã bị chôn vùi tại địa điểm này. Ông Boychenko trên tài khoản Telegram của mình đã gọi nó là “Babi Yar mới” – tham chiếu đến một địa điểm gần Kyiv nơi quân Đức đã tàn sát hơn 33.000 người trong Chiến tranh Thế giới II.

“Tội ác ghê tởm nhất thế kỷ 21 ở Mariupol. Đây là Babi Yar mới,” ông Boychenko viết. “Khi đó, Hitler giết người Do Thái, người La Mã, người Slav. Bây giờ, [Vladimir] Putin đang giết người Ukraine. Ông ta đã giết hàng chục ngàn thường dân ở Mariupol. Chúng tôi cần một phản ứng mạnh mẽ từ thế giới văn minh để làm bất cứ điều gì có thể để phơi bày ra nạn diệt chủng này.”

Ba bức ảnh được công bố trên trang web của Radio Svoboda dường như cho thấy cùng một khu vực từ ngày 23/3 đến ngày 9/4. Bức ảnh đầu tiên cho thấy một cánh đồng bằng phẳng, bức ảnh thứ hai có một rãnh dài khoảng 300 mét và rộng 10 mét; và bức cuối cùng là hình ảnh rãnh này tiếp tục được mở rộng.

Ông Andrushenko viết: “Bây giờ trời đang trở nên ấm hơn. “Các bạn đều hiểu điều gì sẽ xảy ra với các xác chết khi trời ấm rồi đấy. Chắc hẳn chúng đã bắt đầu thả [các xác chết] vào cuối tháng 3. Tôi thậm chí không thể tưởng tượng có bao nhiêu thi thể. Phải lên đến hàng nghìn. Ít nhất chúng ta đã biết nơi chôn cất một số đồng bào của chúng ta.”

Theo những báo cáo khiêm tốn nhất, có hơn 5.000 thường dân đã thiệt mạng ở Mariupol.

Ông Andrushenko cũng tuyên bố rằng các quan chức ở các khu vực mà Nga đã chiếm giữ đang gây khó khăn cho việc chôn cất người chết.

Ông viết: “Để nhận được bất kỳ giấy tờ nào về cái chết của những người thân yêu ở Mariupol, công dân phải khai báo tất cả thông tin có sẵn về người đã khuất, nơi chôn cất họ và chi tiết hộ chiếu. “Chỉ khi tất cả những thông tin đó được cung cấp, cư dân mới nhận được giấy chứng tử và được ‘quyền’ chôn cất người thân tại một nghĩa trang thích hợp.”

Lê Vy (theo Newsmax)