Các tài liệu mới giải mật của CIA có một thông tin có thể khiến những người theo thuyết âm mưu vô cùng phấn khích: lãnh đạo Đức Quốc xã Adolf Hitler có thể không hề tự sát mà đã sống sót lâu sau khi thế chiến II kết thúc.

Theo tuyên bố của cả Mỹ và Liên Xô sau chiến tranh thế giới, ngày 30/4/1945, Quốc trưởng Hitler sau khi cảm thấy tình hình chiến sự ngày càng bất lợi và sợ bị Liên Xô bắt đã dùng súng tự sát, thi thể của ông sau đó bị tiêu hủy.

Nhưng một tài liệu của Cơ quan Tình Báo trung ương Hoa Kỳ CIA vừa được giải mật CIA, được đăng trên kho lưu trữ trực tuyến của cơ quan này tiết lộ rằng một tình báo Mỹ được thông tin từ “một nguồn đáng tin cậy” cho biết Hitler đã sống sót và trốn sang Nam Mỹ. Thậm chí một bức ảnh nghi là của Hitler còn được điệp viên viên này scan lại và gửi cho CIA.

Được đánh dấu “bí mật”, tài liệu là một bản ghi nhớ từ người đứng đầu CIA tại Caracas, Venezuela vào ngày 3/10/1955. Điệp viên Mỹ có bí danh Cimelody-3 báo cáo rằng ông nghe được từ một thành viên của lực lượng SS (đội cận vệ Schutzstaffel của Hitler) tên là Philip Citroen nói rằng Hitler “vẫn còn sống”.

Theo văn kiện của CIA, Citroen được cho là có liên lạc với Hitler 1 tháng 1 lần tại Colombia.

[Citroen] cũng nói rằng Hitler đã rời khỏi Colombia để tới Argentia vào khoảng tháng 1/1955. Citroen bình luận rằng bời vì 10 năm đã qua kể từ chiến tranh thế giới II, phe đồng minh không thể truy tố Hitler như một tội phạm chiến tranh nữa”.

Hồ sơ giải mật CIA trong đó có nguồn tin nói Hitler vẫn còn sống sau Chiến tranh thế giới thứ 2

Đặc vụ Cimelody-3 đã yêu cầu 1 bức ảnh, sau đó đã được Citroen cung cấp. Trong ảnh là Citroen và một người đàn ông có bề ngoài rất giống Hitler. Bức ảnh được ghi là chụp vào năm 1954.

Tài liệu giải mật của CIA có nguồn tin cho rằng sau Thế chiến thứ 2, Hitler có thể vẫn còn sống (Ảnh: Hồ sơ giải mật của CIA).

Từ trước tới nay, các nhà lịch sử học vẫn luôn tin rằng, khi Chiến tranh thế giới lần thứ 2 sắp kết thúc, do Hitler sợ bị bắt nên ngày 30/4/1945 đã tự sát, thi thể cũng bị thiêu hủy. Tuy nhiên vì sau khi Hitler và bạn gái Eva Braun “tự sát”, thi thể đã bị hỏa táng một cách nhanh chóng khiến nhiều người coi là bất thường, vì thế mà đã dấy lên nhiều thuyết âm mưu. Có nhiều người cho rằng ông ta đã chạy trốn đến Argentina và sống ẩn dật tại Nam Mỹ.

Tuy nhiên thông tin sau đó cho thấy cả trung tâm CIA và Cimelody-3 đều không thể đưa ra một đánh giá tình báo nào đối với tiết lộ động trời trong bản ghi, và văn bản này sau được lưu lại trong những hồ sơ “có thể đáng lưu tâm”.

Có nguồn tin tiết lộ, thực ra Mỹ và Liên Xô từng nghi ngờ Hitler chưa chết, vì khi đó có rất nhiều tình tiết phát sinh như rất nhiều thi thể giả mặc quân phục, do đó cũng dấy lên nghi ngờ rằng Hitler đã giả chết để lừa cả thế giới sau đó chạy trốn sang nước khác.

Minh Minh

Xem thêm: