Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm (26/10) đã ký lệnh giải mật 2.800 tài liệu về vụ ám sát cựu Tổng thống John F Kennedy. Tuy nhiên, với lý do ảnh hưởng tới an ninh quốc gia, một số tài liệu vẫn được giữ lại thêm 6 tháng nữa để đánh giá.

Embed from Getty Images

Triển lãm hình ảnh về cựu Tổng thống Kennedy vào tháng 11/2013, nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày ông bị ám sát tại Dallas, Texas.

Sau khi có quyết định chính thức của Tổng thống Trump, Cục Lưu trữ Quốc gia sẽ chịu trách nhiệm công bố 2.800 tài liệu lên website chính thức của cơ quan này.

Vụ ám sát cựu Tổng thống John F Kennedy xảy ra vào ngày 22/11/1963 tại Dallas, Texas. Trong suốt 54 năm qua nguyên nhân thực sự dẫn tới cái chết của tổng thống thứ 35 của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ vẫn còn nhiều bí ẩn và là đề tài tốn nhiều giấy mực của báo chí nước Mỹ và thế giới.

>>Hồ sơ ám sát TT Kennedy được giải mật sẽ làm sáng tỏ các thuyết âm mưu?

Vào năm 1992, Quốc hội Mỹ đã thông qua luật yêu cầu tất cả các hồ sơ liên quan đến vụ án Kennedy, khoảng 5 triệu trang, chỉ có thể được giải mật sau 25 năm và thứ Năm (26/10) là hạn chót. Quốc hội cũng trao quyền cho Tổng thống Mỹ là người được quyết định có giải mật các hồ sơ này hay không.

BBC cho biết trong quyết định yêu cầu các cơ quan hành pháp thực hiện công khai hồ sơ vụ án Kennedy, Tổng thống Trump đã nói rằng công chúng Mỹ xứng đáng được “thông tin đầy đủ về tất cả các khía cạnh của sự kiện quan trọng này”.

Tổng thống viết: “Theo đó, hôm nay tôi ra lệnh rằng tấm màn che cuối cùng phải được dỡ bỏ”.

Tuy nhiên, dưới sức ép từ CIA, FBI, Bộ Ngoại giao và một số cơ quan khác, Tổng thống Trump đã quyết định vẫn giữ lại một phần hồ sơ được cho là có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Một số tài liệu vẫn tiếp tục giữ bảo mật và có thêm thời hạn 6 tháng để đánh giá. Đến 26/4/2018, ông Trump sẽ đưa ra quyết định có giải mật số hồ sơ còn lại này hay không, theo BBC.

Quan chức Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Trump đã miễn cưỡng đồng ý yêu cầu giữ bảo một số hồ sơ vì có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Trong quyết định ra lệnh giải mật, Tổng thống Trump viết: “Tôi không có lựa chọn nào khác, hôm nay phải chấp nhận đánh giá lại một số hồ sơ hơn là cho phép nó có thể gây tổn hại tới an ninh quốc gia”.

Hùng Cường

Xem thêm: