Tổng thống Mỹ Biden dự kiến sẽ ​​tổ chức hội nghị thượng đỉnh về dân chủ vào tháng 12 và không loại trừ khả năng ông sẽ mời Đài Loan. Đáp lại điều này, ông Hồ Tích Tiến, tổng biên tập của “Thời báo Hoàn Cầu”, kênh truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), đã đe dọa rằng sẽ có sóng gió ở eo biển Đài Loan.

TBT Thời báo Hoàn Cầu Hồ Tích Tiến (Ảnh chụp màn hình)

Nhà Trắng cho biết vào hôm thứ Tư (11/8) rằng ông Biden sẽ triệu tập các nhà lãnh đạo của các nền dân chủ khác vào ngày 9 và 10/12, để tổ chức một cuộc hội nghị thượng đỉnh của các lãnh đạo dân chủ trực tuyến qua video. Đầu tiên, hội nghị sẽ tập trung vào 3 chủ đề lớn, gồm chống cửa quyền, chống tham nhũng và thúc đẩy tôn trọng nhân quyền. Các đại biểu được mời sẽ đưa ra các cam kết và kiến nghị.

Nhà Trắng cho biết trong một tuyên bố, rằng hội nghị thượng đỉnh này cũng sẽ có sự góp mặt của đại diện “xã hội dân sự, từ thiện và khu vực tư nhân.” Sau một năm đàm phán, hợp tác và hành động, ông Biden một lần nữa sẽ mời lãnh đạo các nước tham dự hội nghị trực tuyến, trình bày về sự tiến bộ của họ trong việc thực hiện lời hứa của mình.

Danh sách khách mời vẫn chưa được công bố. Nhưng Ngoại trưởng Antony Blinken đã hứa vào tháng 3 rằng sẽ mời Đài Loan tham gia hội nghị thượng đỉnh lần này.

Vào thời điểm đó ông Blinken cho biết, Đài Loan là một nền dân chủ mạnh mẽ và là một thành phố khoa học và công nghệ quan trọng. Đây cũng là một quốc gia đã đóng góp cho thế giới, chứ không chỉ cho riêng người dân của mình. Đại dịch COVID-19 là một ví dụ điển hình.

Bà Tiêu Mỹ Cầm (Hsiao Bi-khim), đại diện Đài Loan trú tại Hoa Kỳ, đã nói với các phóng viên, rằng Hoa Kỳ coi Đài Loan là một đối tác dân chủ quan trọng và rằng Đài Loan sẽ tiếp tục đàm phán với Hoa Kỳ, về việc tham gia các cuộc họp liên quan. Bà Tiêu Mỹ Cầm tiết lộ vào đầu tháng 2 rằng vào những dịp khác nhau, bà đã bày tỏ với nhóm của ông Biden, rằng Đài Loan dự kiến ​​sẽ đóng một vai trò trong hội nghị thượng đỉnh, và đã nhận được phản hồi tích cực.

Ông Hồ Tích Tiến đe dọa: Eo biển Đài Loan sẽ có biển động

Về vấn đề này, ngày 12/8, tổng biên tập Hoàn Cầu Thời báo Hồ Tích Tiến đã đăng trên Weibo, nếu Nhà Trắng cho phép bà Thái Anh Văn tham gia, thì không phận trên đảo chính của Đài Loan sẽ được đưa vào phạm vi hành trình của Giải Phóng Quân ĐCSTQ. Nếu Đài Loan phản công, Giải Phóng Quân sẽ đáp trả bằng một lượng lớn tên lửa và máy bay ném bom.

Ông Hồ Tích Tiến nhấn mạnh, khi Mỹ mời Đài Loan tham gia cuộc họp thì phải tuân theo cách làm của APEC. Nếu không, Trung Quốc sẽ không ngồi nhìn Mỹ và Đài Loan phá vỡ lằn ranh đỏ theo cách này. Sẽ có những cơn bão chưa từng có xảy ra tại eo biển Đài Loan. Bắc Kinh sẽ đáp trả mạnh mẽ hơn cả cuộc khủng hoảng tên lửa ở eo biển Đài Loan năm 1995.

Ông Hồ Tích Tiến tuyên bố, ông đã nhiều lần cảnh báo rằng nếu Mỹ và Đài Loan vượt qua giới tuyến này, các máy bay chiến đấu của Giải Phóng Quân sẽ bay qua đảo Đài Loan. ĐCSTQ muốn thực hiện bước này đòi hỏi phải có một cuộc khủng hoảng cung cấp một cơ hội đặc biệt. Nếu Bà Thái Anh Văn được ông Biden mời tham gia vào hội nghị thượng đỉnh về dân chủ, thì một cơ hội như vậy có thể sẽ được tạo ra.

Ông Hồ Tích Tiến nói nếu quân đội Đài Loan dám nổ súng vào các máy bay chiến đấu của Giải Phóng Quân, thì một lượng lớn tên lửa nhằm vào các mục tiêu quân sự của Đài Loan và một lượng lớn máy bay ném bom sẽ là câu trả lời mang tính quyết định.

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: