Ông Hồ Tích Tiến, cựu Tổng biên tập Hoàn cầu Thời báo, hôm thứ Sáu (29/7) đã cảnh báo rằng những chiến đấu cơ hộ tống Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan có thể bị bắn hạ.

Embed from Getty Images

Ông Hồ viết trên Twitter: “Nếu những chiến đấu cơ Mỹ hộ tống máy bay chở bà Pelosi tới Đài Loan, thì đó là một cuộc xâm lược. Quân đội giải Phóng Nhân dân [PLA] có quyền xua đuổi máy bay của bà Pelosi và những chiến đấu cơ Mỹ bằng vũ lực, bao gồm cả việc bắn cảnh cáo và thực hiện các hoạt động di chuyển ngăn chặn chiến thuật”.

Nếu các biện pháp đó không hiệu quả, thì sau đó sẽ bắn hạ chúng”, ông Hồ nói thêm.

Bà Pelosi dự kiến sẽ có chuyến công du châu Á từ thứ Sáu (29/7), nhưng bà từ chối tiết lộ rõ kế hoạch di chuyển do lo ngại về vấn đề an ninh.

Bà Pelosi cho hay: “Vâng, tôi không nói về chuyến công du, bởi vì như các bạn biết đấy, đó là vấn đề an ninh”.

Phản hồi tuyên bố của ông Hồ Tích Tiến, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre hôm 29/7 tuyên bố: “Về các chuyến công du của Chủ tịch Hạ viện, chúng tôi sẽ không đề cập tới. Hiện nay chuyến đi đó vẫn là dự kiến. Chúng tôi sẽ không nói về lịch trình của bà ấy… tôi sẽ không nói về một kế hoạch dự kiến”.

Bình luận của ông Hồ Tích Tiến là lời khẩu chiến mới nhất của chế độ Bắc Kinh sau một loạt tuyên bố đe dọa trong thời gian qua.

Hồi tháng Năm, bộ trưởng quốc phòng Trung Quốc đã dọa sẽ khai chiến “bằng mọi giá” để ngăn chặn việc Đài Loan được quốc tế công nhận là quốc gia độc lập.

Lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Joe Biden hôm thứ Năm (28/7), cũng đã cảnh báo rằng Mỹ “đang chơi với lửa” về vấn đề Đài Loan, nhấn mạnh quan ngại về chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Hạ viện Pelosi tới Đài Bắc.

Bộ Ngoại giao Đài Loan hôm 29/7 tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục làm sâu sắc thêm mối quan hệ đối tác an ninh gần gũi với Mỹ.

Xuân Thành (T/h)