Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, ông Sam Brownback cho biết Hoa Kỳ đang gây sức ép mạnh mẽ và thúc giục Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) chấm dứt bức hại tín đồ của các đoàn thể tôn giáo như Cơ Đốc giáo, Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, Phật giáo Tây Tạng và người tập Pháp Luân Công.

Đại sứ Lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, ông Sam Brownback, Bức hại Tôn giáo
Ngài Sam Brownback, Đại sứ lưu động về Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, đã tham dự phiên điều trần của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) vào 23/10 tại Thượng viện Hoa Kỳ (Ảnh: Epoch Times)

Ngày 23/10, Đại sứ Brownback đã bày tỏ quan điểm của mình trong phiên điều trần của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) tại Thượng viện Hoa Kỳ về vấn đề bảo vệ các cơ sở thờ phụng tôn giáo như chùa chiền hay nhà thờ.

Ông nói: “Là Đại sứ về Tự do Tôn giáo Quốc tế, tôi vẫn liên tục thúc giục các chính phủ chấm dứt đàn áp tôn giáo cũng như ngăn cấm người dân thực hành tín ngưỡng của họ.”

“Gần đây, chúng tôi đang gây áp lực lên ĐCSTQ, yêu cầu chính quyền nước này chấm dứt bức hại các nhóm tôn giáo như Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ, Phật giáo Tây Tạng, Kitô giáo và người tập Pháp Luân Công.”

“Chính quyền ĐCSTQ đã đuổi hàng nghìn tu sĩ Tây Tạng ra khỏi đạo quán và phá hủy vô số đạo viện. Hàng loạt nhà thờ và các giáo đường tại gia cũng bị hủy hoại.”

Ông Brownback tiết lộ, hơn 100 tổ chức quốc gia, quốc tế và đại diện của hơn 1.000 nhóm đoàn thể xã hội, bao gồm cả các nhóm tôn giáo đã tham gia Hội nghị Quốc tế cấp Bộ trưởng về Tự do Tôn giáo tổ chức tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ hồi tháng 7 năm nay. Bế mạc hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố thành lập Liên minh Bảo vệ Tự do Tôn giáo Quốc tế, đồng thời thành lập quỹ tự do tôn giáo để rót tiền nhanh chóng vào hoạt động hỗ trợ những nạn nhân bị bức hại do thực hành tôn giáo, tín ngưỡng.

Ông Brownback cũng nhận định rằng, Tổng thống Trump có bài phát biểu tại sự kiện “Kêu gọi Toàn cầu Bảo vệ Tự do Tôn giáo” được tổ chức hôm 23/9 trong khuôn khổ phiên họp thường niên thứ 74 của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc có thể coi là một dấu mốc lịch sử quan trọng liên quan đến tự do tôn giáo. Tổng thống Trump là nguyên thủ quốc gia đầu tiên trên thế giới đề xướng thảo luận về tự do tôn giáo và đàn áp tôn giáo tại một phiên họp cấp cao của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc.

Tại sự kiện, Tống thống Trump yêu cầu các chính phủ hãy thả tự do cho các tù nhân lương tâm và hủy bỏ các bộ luật hạn chế tôn giáo và tín ngưỡng. Ông Trump cũng tuyên bố sẽ phân bổ thêm 25 triệu USD để “bảo vệ tự do tôn giáo, các cơ sở tôn giáo và các di tích”.

Chủ tịch USCIRF, ông Tony Perkins phát biểu tại phiên điều trần: “Giáo đường hay các cơ sở tôn giáo khác phải là nơi tôn nghiêm để cho tín đồ có thể thực hành tín ngưỡng của họ một cách an toàn.”

Ông Tony Perkins, Chủ tịch USCIRF (Ảnh: Epoch Times)

Bà Nadine Maenza, Phó Chủ tịch USCIRF, cũng cho biết: “Tất cả tín đồ tôn giáo rất cần sự hỗ trợ của quốc tế, sao cho họ được đảm bảo an toàn ở các giáo đường hay cơ sở thờ phụng khác.”

Một phó chủ tịch khác của USCIRF, bà Gayle Manchin, cho rằng cuộc đàn áp tôn giáo nghiêm trọng ở Trung Quốc khiến chúng ta  không khỏi lo ngại.

Phó Chủ tịch của USCIRF, bà Gayle Manchin (Ảnh: Epoch Times)

Ông Gary Bauer, một thành viên USCIRF cũng nhấn mạnh tại phiên điều trần rằng, Hoa Kỳ đã tổ chức một Hội nghị Quốc tế cấp Bộ trưởng về Tự do Tôn giáo trong năm nay. Việc ĐCSTQ vắng mặt tại cuộc họp này không phải là điều bất ngờ, nhưng “đáng ngạc nhiên, ĐCSTQ đã liên lạc với một số quốc gia trên thế giới đang là “con nợ” của Bắc Kinh trong sáng kiến “Vành đai, Con đường”, yêu cầu họ không được đến Hoa Kỳ để thảo luận về các vấn đề tự do tôn giáo.

Ông Bauer cũng nhận thấy, ĐCSTQ duy trì thái độ “tuyệt đối bất đồng” với thế giới và Hoa Kỳ trong vấn đề tự do tôn giáo.

Ông Gary Bauer, một thành viên của USCIRF (Ảnh: Epoch Times)

Đại biểu cao cấp của “Liên minh các nền văn minh” của Liên Hợp Quốc, ông Miguel Moratinos, cũng tham gia phiên điều trần cùng ngày. Ông cho biết, đối với vấn đề bức hại tôn giáo, cần tăng cường đối thoại với ĐCSTQ.

Đại biểu cao cấp của “Liên minh các nền văn minh” của Liên Hợp Quốc, ông Miguel Moratinos (Ảnh: Epoch Times)

Pháp Luân Công là một phương pháp tu luyện Phật gia, lấy nguyên tắc “Chân-Thiện-Nhẫn” làm chỉ đạo, cùng 5 bài công pháp tập luyện giúp chữa bệnh khỏe người. Năm 1999, cựu lãnh đạo ĐCSTQ khi đó là Giang Trạch Dân lấy cớ số lượng người tập Pháp Luân Công vượt hơn cả số lượng đảng viên, đã hạ lệnh đàn áp đẫm máu môn tập luyện. Theo báo cáo của trang web Minghui.org, có ít nhất 4.000 người tập Pháp Luân Công đã bị bức hại đến chết, và số người mất tích khó thống kê được.

Năm 2006, tấm màn đen tối của tội ác mổ cướp nội tạng từ người tập Pháp Luân Công lần đầu đã được phơi bày ra xã hội quốc tế. Từ năm 2006, nhiều tổ chức phi chính phủ tại Canada, Hoa Kỳ, Anh và các nước khác đã liên tục công bố báo cáo điều tra, chứng thực tội ác mổ cướp nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công và những tù nhân lương tâm của ĐCSTQ. Hạ viện Hoa Kỳ, Nghị viện Châu Âu, Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Hoa Kỳ đã thông qua ghị quyết lên án các hành vi vô nhân đạo của ĐCSTQ.

Thành viên USCIRF, ông Gary Bauersau sau phiên điều trần, đã trao đổi với phóng viên của Epoch Times: “Báo cáo về nạn mổ cướp nội tạng khiến chúng ta vô cùng lo lắng, hơn nữa sự việc đã đủ lâu rồi.” “Thật khó tưởng tượng còn gì tà ác và đáng khinh hơn mổ cướp nội tạng con người. Ủy ban của chúng tôi đang thảo luận về vấn đề này … để tìm ra biện pháp tốt nhất chấm dứt tội ác này.”

Phó Chủ tịch USCIRF, bà Nadine Maenza trong một cuộc phỏng vấn đã đề xuất Chính phủ Hoa Kỳ nên áp dụng “các biện pháp trừng phạt” nghiêm ngặt đối với những thủ phạm gây ra tội ác mổ cướp nội tạng của ĐCSTQ. “Chỉ có chúng ta hành động là chưa đủ. Tôi biết rằng đã có một số biện pháp trừng phạt. Các quốc gia khác cũng nên áp dụng các biện pháp trừng phạt.”

Phó Chủ tịch USCIRF, bà Nadine Maenza (Ảnh: Epoch Times)
Ngày 23/10, Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ (USCIRF) đã tổ chức một phiên điều trần tại Thượng viện (Ảnh: Epoch Times)

Trong báo cáo thường niên về tự do tôn giáo, USCIRF cũng đã nhiều lần đề cập đến các việc ĐCSTQ mổ cướp nội tạng từ người tập Pháp Luân Công và tù nhân lương tâm để phục vụ cho ngành cấy ghép tạng, thu về lợi nhuận khổng lồ.

Minh Nguyệt

Xem thêm: