Lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ hôm thứ Bảy (10/6) đã tham gia giúp quân đội Philippines trong cuộc chiến căng thẳng chống lại phiến quân thân IS tại thành phố Marawi.

Thông tin trên được Reuters, dẫn lời quân đội Philippines xác nhận và cho biết thêm rằng Hoa Kỳ đang hỗ trợ kỹ thuật để giúp quân đội chính phủ sớm kết thúc cuộc chiến đã bước sang tuần thứ 3 với phiến quân Maute thân IS, nhưng lực lượng Mỹ không trực tiếp tham chiến .

Quân đội Philippines đang gặp nhiều khó khăn trong cuộc chiến với phiến quân thân IS tại Marawi

Phát ngôn viên quân đội Philippines, Trung tá Jo-Ar Herrera nói trong một cuộc họp báo ở thành phố Marawi rằng: “Họ [lính Mỹ] không trực tiếp chiến đấu. Họ chỉ đang cung cấp sự hỗ trợ về mặt chiến thuật”.

Hoa Kỳ hiện tại không có quân đội chính thức thường trú tại Philippines, nhưng trong nhiều năm qua vẫn duy trì khoảng từ 50 đến 100 lính đặc nhiệm tại khu vực miền Nam, luân phiên tham gia các cuộc tập trận. Đại diện quân đội Hoa Kỳ hôm thứ Bảy (10/6) cũng đã xác nhận họ đang giúp quân đội Philippines chiến đấu tại Marawi.

Trong một tuyên bố từ Lầu năm góc, phía Hoa Kỳ cho biết họ đang cung cấp cho các lực lượng Philippines sự hỗ trợ về an ninh và huấn luyện trong các lĩnh vực về tình báo, giám sát và trinh sát. Tuyên bố này cũng nói thêm rằng Hoa Kỳ đã tăng thêm 300 đến 500 lính tại Philippines để hỗ trợ huấn luyện và tham gia các hoạt động thường xuyên, nhưng không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Một quan chức Hoa Kỳ giấu tên nói với Reuters rằng việc hỗ trợ bao gồm giám sát và nhắm mục tiêu trên không, nghe trộm điện tử, hỗ trợ và đào tạo thông tin. Theo tin từ các phương tiện truyền thông địa phương, một chiếc máy bay giám sát loại Orion P-3 của Hoa Kỳ đã được nhìn thấy bay qua Marawi vào thứ Sáu (9/6).

Vị quan chức Hoa Kỳ giấu tên nêu trên còn nói thêm rằng: “Hoa Kỳ không trực tiếp tham gia chiến đấu vì luật pháp Philippines không cho phép việc này, dù vậy lính Mỹ tham gia vào huấn luyện quân đội Philippines vẫn được quyền tự vệ”.

Theo Reuters, cuộc chiến tại thành phố Marawi vẫn đang rất căng thẳng. Tổn thất về người rất lớn liên quan đến cả quân chính phủ, phiến quân và dân thường. Ít nhất 200 phiến quân đã bị tiêu diệt, 58 lính chính phủ hy sinh và 20 thường dân vô tội cũng đã thiệt mạng. Vẫn còn khoảng từ 500 đến 1000 thường dân bị mắc kẹt tại Marawi, một số bị phiến quân bắt để làm lá chắn sống, trong khi những người khác đang trốn trong nhà của họ nhưng không có nước sạch, điện và thực phẩm.

Quân đội chính phủ nói rằng họ đang tiến sâu vào trong thị trấn nhưng vẫn phải hành động cẩn thận để không phá hủy các nhà thờ Hồi giáo, nơi một số chiến binh dùng làm nơi đóng quân.

Trung tướng Herrera nói: “Chúng tôi đảm bảo an toàn nhất cho các nhà thờ Hồi giáo, bởi vì đó là biểu tượng cho những người anh em Hồi giáo của chúng tôi”.

Đất nước Philippines đa số theo Cơ đốc giáo, nhưng tại đảo Mindanao có khá đông người Hồi giáo và tại thành phố Marawi, người Hồi giáo chiếm số lượng áp đảo.

Ông Restituto Padilla, một phát ngôn viên khác của quân đội Philippines,  đã tuyên bố rằng lá cờ quốc gia sẽ tung bay trở lại trên khắp thành phố Marawi vào thứ Hai (12/6) – Ngày quốc khánh của Philippines.

Xuân Thành

Xem thêm: