Hôm thứ Năm (16/6), Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Tom Vilsack yêu cầu Nga nhanh chóng mở các cảng biển của Ukraine để cho phép quốc gia Đông Âu này xuất khẩu hàng triệu tấn ngũ cốc đang tồn kho.

Embed from Getty Images

Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ Tom Vilsack (Ảnh minh họa: Getty Images)

Phát biểu với các phóng viên tại Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Vilsack kêu gọi: “Họ [Nga] nên hành động ngay lập tức để mở các cảng đó và họ nên chấm dứt cuộc chiến này.”

Ông giải thích: “Đây là vấn đề nghiêm túc, chúng ta không nên sử dụng lương thực làm vũ khí.”

Liên Hợp Quốc đã tổ chức và tham gia các cuộc đàm phán căng thẳng với Moscow, Kyiv và Ankara trong nhiều tuần về cách mở cửa Biển Đen cho các tàu hàng thương mại vận chuyển ngũ cốc của Ukraine ra thị trường toàn cầu. Hải quân Nga hiện đang tạo một vòng vây phong tỏa Ukraine trên Biển Đen.

Một thỏa thuận như vậy cũng sẽ cho phép phân bón của Nga, hiện đang bị cấm vận, quay trở lại thị trường thế giới.

Lợi dụng giá ngũ cốc trên toàn cầu đang tăng vọt và các quốc gia Trung Đông và châu Phi đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn cung, Moscow đã yêu cầu phương Tây dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế để đổi lấy việc Nga cho phép Ukraine xuất khẩu ngũ cốc qua đường biển.

Bộ trưởng Vilsack lưu ý, các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và châu Âu đối với Nga không áp dụng cho ngũ cốc và phân bón.

Đề cập đến các cuộc đàm phán đang diễn ra về vấn đề này, Bộ trưởng Vilsack cho biết, ông hy vọng rằng Nga sẽ “thực hiện việc này một cách nghiêm túc và họ sẽ không làm điều này chỉ để tạo ra hình ảnh.”

Ông kêu gọi Moscow “đảm bảo rằng họ đang đàm phán một cách thiện chí về việc mở cửa trở lại các cảng biển [của Ukraine] và họ sẽ làm điều đó một cách nhanh chóng. Bởi vì nhu cầu [đối với ngũ cốc] là ngay lập tức.”

Bộ trưởng Vilsack tiết lộ, việc Hoa Kỳ đề xuất xây dựng các hầm chứa lương thực ở Ba lan để tiếp nhận ngũ cốc của Ukraine là nhằm giảm khả năng hư hỏng trước khi số ngũ cốc này được vận chuyển đến các thị trường trên thế giới.

Hôm thứ Tư (15/6), Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố, Ankara sẵn sàng tổ chức cuộc họp bốn bên với Liên Hợp Quốc, Nga và Ukraine để thảo luận việc xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine qua Biển Đen. 

Ông giải thích, theo kế hoạch này, các hành lang an toàn cho việc xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine có thể được thiết lập mà không cần phải rà phá bom mìn trên Biển Đen.

Ngoại trưởng Cavusoglu nhấn mạnh: “Nếu Nga trả lời một cách tích cực, sẽ có một cuộc họp bốn bên tại Istanbul.”

Hiện Moscow chưa đưa ra bình luận về vấn đề này.

Nhật Minh (Theo AFP)