Ngày 2/6, Hoa Kỳ đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với các nhà tài phiệt và giới tinh hoa người Nga, bao gồm một số người giàu nhất châu Âu cùng gia đình của họ. Ngoài ra còn có các hình phạt nhắm vào nhiều quan chức Điện Kremlin, các doanh nhân có liên hệ với Tổng thống Vladimir Putin, du thuyền, máy bay và các công ty quản lý của họ. 

Embed from Getty Images

Hoa Kỳ cũng nhắm mục tiêu vào ông Sergei Roldugin, được coi là người giám sát khối tài sản  của ông Putin tại nước ngoài. 

Thông báo cũng bao gồm các biện pháp trừng phạt đối với ông God Nisanov, một trong những người giàu nhất châu Âu và Alexey Mordashov, một trong những tỷ phú giàu nhất nước Nga, cùng với vợ và 2 con đã trưởng thành.

Hành động này là một phần trong lời hứa của Tổng thống Joe Biden, sau khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng Hai, nhằm truy thu “những món lợi bất chính” của giới tinh hoa Nga.

Ông Brian Nelson, Thứ trưởng Bộ Tài chính chống khủng bố và Tình báo tài chính, phát biểu trong một tuyên bố: “Giới tinh hoa của Nga, bao gồm cả Tổng thống Putin, dựa vào các mạng lưới hỗ trợ phức tạp để che giấu, dịch chuyển và duy trì sự giàu có cùng tài sản xa xỉ của họ.”

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi các biện pháp trừng phạt của mình và vạch trần hệ thống không trong sạch mà Tổng thống Putin và giới tinh hoa của ông ấy dùng để làm giàu cho chính họ.”

Imperial Yachts SARL, một công ty môi giới du thuyền có trụ sở tại Monaco, và các du thuyền bao gồm Graceful có gắn cờ của Nga và Olympia gắn cờ của Quần đảo Cayman, được xác định là tài sản bị phong tỏa liên quan đến ông Putin. 

Mỹ đã hợp tác chặt chẽ với các chính phủ đồng minh ở châu Âu, châu Á và những nơi khác để áp đặt hàng nghìn lệnh trừng phạt đối với giới tinh hoa, giới tài phiệt và ngân hàng Nga. Các chính phủ đồng minh đã làm mọi cách, từ cấm các cá nhân kinh doanh vàng của Nga ở Mỹ đến cấm các công ty cung cấp dịch vụ kế toán, pháp lý và tư vấn cho bất kỳ ai ở Nga.

Gần đây, Hoa Kỳ và EU phần lớn đã cho phép dầu và khí đốt tự nhiên của Nga tiếp tục xuất khẩu sang các nước còn lại trên thế giới. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo EU đã đồng ý vào cuối ngày 30/5 rằng sẽ cắt giảm khoảng 90% lượng dầu nhập khẩu của Nga trong vòng 6 tháng tới, một động thái được coi là không tưởng chỉ vài tháng trước đây.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken phát biểu: “Ukraine đang chiến đấu anh dũng để bảo vệ người dân và nền độc lập của mình với sự hỗ trợ chưa từng có từ Hoa Kỳ và các nước trên thế giới. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giúp đỡ người dân Ukraine trong khi thúc đẩy trách nhiệm giải trình đối với Tổng thống Putin và những người tạo điều kiện cho sự xâm lược của Nga.”

Những đối tượng khác nằm trong vòng trừng phạt mới nhất là ông Yury Slyusar, chủ tịch của United Aircraft Corp; ông Vitaly Savelyev, Bộ trưởng giao thông của Nga; ông Maxim Reshetnikov, Bộ trưởng phát triển kinh tế của đất nước; ông Irek Envarovich Faizullin, Bộ trưởng xây dựng, nhà ở và tiện ích; và ông Dmitriy Yuryevich Grigorenkothe, Phó thủ tướng kiêm chánh văn phòng chính phủ

Đầu năm nay, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp và các cơ quan khác của Hoa Kỳ đã triệu tập một lực lượng đặc nhiệm được gọi là REPO – viết tắt của Russian Elites (tinh hoa Nga), Proxy (người ủy nhiệm) và Oligarchs (tài phiệt) – để làm việc với các quốc gia khác nhằm điều tra và truy tố các tài phiệt và cá nhân liên minh với ông Putin.

Vy An (Theo AP)