Ông Trump tiếp tục tiến hành việc bán các vũ khí quan trọng cho Đài Loan trong lúc chỉ còn 3 tuần nữa là đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Embed from Getty Images

Chính quyền TT Trump tiếp tục lên kế hoạch bán ba hệ thống vũ khí tối tân cho Đài Loan sau khi thông báo với Quốc hội Mỹ về việc bán đã được phê chuẩn, theo Taiwan News.

Khi căng thẳng giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng trước một loạt vấn đề: cuộc chiến thương mại, virus corona Vũ Hán (COVID-19), Luật An ninh quốc gia ở Hồng Kông và vi phạm nhân quyền tại Tân Cương, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm cách thể hiện lập trường cứng rắn hơn đối với Bắc Kinh.

Hôm thứ 2 (12/10), Reuters trích dẫn các nguồn tin cho biết Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện và Hạ viện Hoa Kỳ đã được thông báo chính thức rằng Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn việc bán ba hệ thống vũ khí tiên tiến cho Đài Loan.

Ba hệ thống này được cho là nằm trong một thỏa thuận bao gồm hệ thống phóng tên lửa đặt trên xe tải do Lockheed Martin sản xuất (được gọi là hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao), hệ thống tên lửa không đối đất tầm xa (được gọi là hệ thống phản ứng mở rộng bằng tên lửa tấn công đất liền SLAM-ER) và các vỏ cảm biến bên ngoài cho phi đội F-16 của Đài Loan. Ba hệ thống này được cho là một phần của gói hợp đồng gồm bảy hệ thống trị giá 7 tỷ USD.

Các hệ thống vũ khí bổ sung khác được cho là nằm trong gói cung cấp này bao gồm máy bay không người lái hiện đại General Atomics MQ-9B SeaGuardian, hệ thống tên lửa chống hạm đặt trên đất liền Harpoon, mìn thông minh dưới nước, và pháo tự hành M109A6 Paladin.

Thông báo chính thức về một thỏa thuận vũ khí như vậy cho Quốc hội thường được đưa ra 30 ngày sau ngày thông báo không chính thức, nhưng tiến trình này có thể nhanh hơn nếu nhận được sự chấp nhận rộng rãi.

Thỏa thuận được đưa ra vào thời điểm Trung Quốc đang tăng cường gây áp lực quân sự mạnh mẽ lên Đài Loan với việc máy bay chiến đấu của Lực lượng Không quân Quân đội Giải phóng Nhân dân (PLAAF) xâm phạm vùng nhận diện phòng không của Đài Loan gần như hàng ngày kể từ ngày 16/9.

Với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ chỉ còn 3 tuần nữa, ông Trump có thể đang thúc đẩy việc bán vũ khí để chứng tỏ ông cứng rắn đối với Trung Quốc hơn là đối thủ Đảng Dân chủ Joe Biden.

Gia Huy

Xem thêm: