Hôm Chủ Nhật (11/9, giờ địa phương), giới chức và người dân khắp Hoa Kỳ đã làm lễ tưởng niệm vụ khủng bố đẫm máu xảy ra 21 năm trước.

Embed from Getty Images

Chuông reo và một phút mặc niệm bắt đầu tại đài tưởng niệm Điểm zero (ground zero) ở New York, nơi tòa tháp đôi Trung tâm thương mại Thế giới bị phá hủy trong vụ khủng bố bằng máy bay vào ngày 11/9/2001. Tên của gần 3.000 nạn nhân đã được các người thân của họ đọc lên.

Người thân của các nạn nhân và các chức sắc cũng tập trung tại hai địa điểm bị khủng bố khác là Lầu Năm Góc và một cánh đồng ở Pennsylvania.

Nhiều cộng đồng trên khắp Hoa Kỳ cũng kỷ niệm ngày xảy ra vụ khủng bố đẫm máu với các lễ tưởng niệm thắp nến, các nghi lễ tôn giáo và các hoạt động tượng niệm khác. Một số người dân tham gia vào các dự án tình nguyện trong ngày 11/9 vốn đã được công nhận toàn liên bang là Ngày Yêu nước và Ngày Tưởng nhớ quốc gia.

Hơn hai thập kỷ trôi qua, vụ 11/9 vẫn là cuộc tấn công định hình lại chính sách an ninh quốc gia và kích hoạt Hoa Kỳ tiến hành “chiến tranh chống khủng bố” toàn cầu. Các cuộc tấn công 21 năm trước vẫn phủ bóng đen lâu dài lên cuộc sống của hàng nghìn người là những người thân, bạn bè và đồng nghiệp của gần 3.000 nạn nhân.

Trong ngày 11/9 năm nay, Tổng thống Joe Biden đã có bài phát biểu và đặt vòng hoa tại Lầu Năm Góc. Đệ nhất phu nhân Jill Biden phát biểu tại Shanksville, Pennsylvania. Trong khi, Phó Tổng thống Kamala Harris và phu quân Doug Emhoff đã tham gia lễ tưởng niệm tại Đài tưởng niệm 11/9 ở New York.

Xuân Thành