Trong một dấu hiệu thị trường lao động thắt chặt bất thường, có tới 17 bang đã ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp kỷ lục, The Wall Street Journal đưa tin hôm 29/5.

Embed from Getty Images

Bộ Lao động Hoa Kỳ công bố dữ liệu tháng 4/2022 cho thấy, trong số 17 tiểu bang này, có tới 15 tiểu bang đã báo cáo tỷ lệ thất nghiệp cao kỷ lục khi bắt đầu đại dịch COVID-19 vào tháng 4/2020. Theo phân tích, các bang nằm ở khu vực phía Trung Tây, phía Nam và miền núi và đa số là các tiểu bang Cộng hòa.

Ngoài ra, còn có 2 tiểu bang Cộng hòa là Oklahoma và Arkansas, đã đạt tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục từ đầu năm nay.

17 tiểu bang ghi nhận tỷ lệ thất nghiệp xuống mức thấp kỷ lục gồm có:

  • 13 tiểu bang Cộng hòa: Alabama, Alaska, Idaho, Indiana, Kansas, Kentucky, Mississippi, Montana, Nebraska, South Dakota, Tennessee, Utah và Tây Virginia.
  • 3 tiểu bang chiến địa: Arizona, Georgia và Wisconsin.
  • 1 tiểu bang Dân chủ: Minnesota.

Đáng chú ý, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất trên toàn quốc là ở Nebraska và Utah, đều ở mức 1,9%.

Tháng 4/2020 – thời gian đỉnh điểm của các cuộc phong tỏa do đại dịch COVID-19, tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc của Hoa Kỳ ghi nhận mức cao kỷ lục lên đến 14,7%, mức cao nhất kể từ năm 1948.

Các nhà kinh tế nói với WSJ, các khu vực “nông thôn và ít dân cư hơn” có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn kể từ khi đại dịch bắt đầu do “các hạn chế được nới lỏng hơn, cũng như sự kết hợp giữa ngành công nghiệp và công việc có khả năng chống chọi tốt hơn với đại dịch”.

Các con số về việc làm phần nào cho thấy nền kinh tế ít nhiều có dấu hiệu lạc quan, mặc dù lạm phát vẫn cao kỷ lục, đồng thời thiếu hụt nguồn cung cả hàng hóa và việc làm, theo báo cáo.

Nguồn cung việc làm thiếu hụt cuối cùng sẽ dẫn đến tăng lương, khi cầu lớn hơn cung, và các doanh nghiệp chịu chi phí cao hơn sẽ phải tìm cách chuyển chi phí đó sang người tiêu dùng.

Cũng theo báo cáo, các tiểu bang dựa vào du lịch như Hawaii và Nevada, vốn phụ thuộc vào giá vé máy bay phải chăng, hiện đang phải vật lộn để theo kịp các tiểu bang có số lượng việc làm thấp.

Minh Ngọc (Theo Newsmax)