Hoa Kỳ sắp xây dựng một hệ thống vệ tinh mới để theo dõi các loại vũ khí siêu thanh, sau khi Trung Quốc và Nga đã nhiều lần thử nghiệm thành công các loại vũ khí này.

Ảnh do Bộ Quốc phòng Nga công bố ngày 4/10/2021, cho thấy vụ phóng tên lửa hành trình siêu thanh Zircon mới từ một tàu ngầm hạt nhân ở Biển Barents. (Nguồn: Ảnh Bộ Quốc Phòng Nga)

Hôm 18/7, Lầu Năm Góc đã công bố hai hợp đồng với tổng giá trị 1,3 tỷ đô la để phát triển một hệ thống vệ tinh tiên tiến dự kiến sẽ được đưa vào quỹ đạo bắt đầu vào tháng 4/2025.

Cơ quan Phát triển Không gian (SDA) trực thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ đã trao hợp đồng cho hai hệ thống theo dõi và cảnh báo tên lửa nguyên mẫu để tham gia vào Kiến trúc Không gian Phòng vệ Quốc gia (NDSA) của Hoa Kỳ. Các hệ thống vệ tinh này sẽ cung cấp khả năng phát hiện, cảnh báo, theo dõi, và xác định liên tục cả tên lửa thông thường và tên lửa siêu thanh trên khắp thế giới.

Các hợp đồng đã được trao cho hai công ty của Mỹ: L3 Harris Technologies và Northrop Grumman. Mỗi công ty sẽ chế tạo 14 vệ tinh. Các vệ tinh này sẽ được dùng để thu thập dữ liệu hồng ngoại và cung cấp các thông tin liên lạc mạng cho hệ thống kiến trúc phòng vệ không gian lớn hơn của Hoa Kỳ. Các công ty cũng sẽ cung cấp dịch vụ phóng và duy trì vệ tinh như một phần của hợp đồng được trao.

Giám đốc Derek Tournear của SDA bày tỏ: “Tôi rất vui khi nhìn thấy các đối tác trong ngành của chúng tôi xây dựng thị trường cần thiết để cung cấp nhanh chóng các năng lực không gian mới cho chiến binh.”

Các hệ thống này sẽ là một phần của lớp theo dõi Tranche 1 (T1) thuộc kiến trúc không gian mới của Hoa Kỳ. Hồi tháng 2, kiến trúc lớp  T1 đã được phê duyệt để phát triển và sẽ bao gồm 126 vệ tinh trước năm 2024.

Với mục đích cung cấp một hệ thống liên lạc truyền dữ liệu linh hoạt với độ trễ thấp và khối lượng lớn, lớp theo dõi T1 là một phần trong dự án lớn hơn của quân đội Mỹ nhằm tạo ra một kiến trúc không gian phân tán hơn.

Giám đốc Tournear cho biết: “Dự án Lớp Theo dõi T1 là một bước quan trọng trong việc xây dựng Kiến trúc Phòng vệ Quốc gia.”

Ông nhấn mạnh: “SDA (Cơ quan Phát triển Không gian) tin rằng việc lựa chọn các nhóm L3 Harris và Northrop Grumman cung cấp giải pháp tổng thể tốt nhất để tăng tốc việc cung cấp chòm sao (hệ thống vệ tinh) quỹ đạo trái đất tầm thấp với các cảm biến hồng ngoại có trường nhìn rộng để cảnh báo tên lửa toàn cầu và năng lực theo dõi tên lửa ở Tranche 1 theo đúng lịch trình.”

Ngoài ngân sách tài chính năm 2022 của mình, SDA đã được bổ sung thêm 550 triệu đô la để đẩy nhanh việc triển khai lớp T1 nhằm hỗ trợ Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, trong bối cảnh Hoa Kỳ hiện tập trung tăng cường cạnh tranh với Trung Quốc. Các hệ thống vệ tinh mới dự kiến sẽ tăng cường năng lực cho tất cả các bộ chỉ huy tác chiến của quân đội Hoa Kỳ, bao gồm Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Mối đe dọa

Chương trình vệ tinh định vị và theo dõi tên lửa của Hoa Kỳ được đưa ra gần một năm sau khi chính quyền Trung Quốc bí mật thử nghiệm một hệ thống vũ khí siêu thanh và bắn phá quỹ đạo. Hệ thống đó, có khả năng là vũ khí hạt nhân sử dụng lần đầu, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với nhiều người trong các cộng đồng tình báo và quốc phòng Hoa Kỳ, vốn tin rằng chương trình hiện đại hóa quân đội của Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn còn tụt hậu khá xa so với Hoa Kỳ.

Kể từ đó, Trung Quốc tiếp tục thử nghiệm các năng lực siêu thanh mới, ngay cả khi các nhà lãnh đạo quân sự Mỹ thừa nhận rằng Hoa Kỳ đã đi sau nhiều năm trong việc phát triển vũ khí siêu thanh, vốn phần lớn đã bị từ bỏ vào năm 2011.

Hiện giờ, các nhà lãnh đạo chính trị Mỹ lo sợ rằng quốc gia của mình đang mất đi khả năng tự vệ trước sự xâm lược của nước ngoài.

Do đó, Hoa Kỳ đang gấp rút cải thiện hệ thống phòng vệ của mình. Hoa Kỳ không chỉ nỗ lực xây dựng các hệ thống phát hiện và cảnh báo sớm tên lửa đặt trên không gian, chẳng hạn như các hệ thống vừa được Lầu Năm Góc công bố vào ngày 18/7, mà còn đầu tư vào các dự án có tầm bao phủ rộng như các khinh khí cầu tầm cao theo dõi tên lửa.

Hồi đầu tháng, quân đội Mỹ thông báo rằng họ đã thử nghiệm thành công một tên lửa siêu thanh phóng từ trên không như một phần trong những nỗ lực đang diễn ra nhằm phát triển các năng lực siêu thanh mới.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)