Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) vừa quyết định sẽ hoãn Thế vận Hội Mùa hè Tokyo 2020 do đại dịch virus corona, tờ USA Today trích lời thành viên ủy ban Dick Pound cho hay.

Trước thông tin này, các quốc gia quan trọng cạnh tranh trong kỳ Olympic Tokyo này đã tuyên bố rút khỏi các cuộc thi đấu này vì quan ngại về vấn đề an toàn trong dịch bệnh. Các nhà tổ chức của sự kiện thể thao lớn nhất trong năm cũng phải chịu áp lực ngày càng lớn và buộc phải trì hoãn lần đầu tiên trong lịch sử 124 năm của Olympic hiện đại.

“Dựa vào những thông tin mà IOC có, việc trì hoãn đã được quyết định”, tờ USA Today dẫn lời ông Pound nói. “Khung thời gian tiếp theo vẫn chưa được xác định, nhưng Thế vận hội sẽ không bắt đầu vào ngày 24/7, đây là điều tôi biết chắc”.

Có tin tức cho hay kỳ Olympic sẽ được hoãn tới tận năm 2021 và chi tiết sẽ được thảo luận cụ thể trong vòng 4 tuần nữa, theo Reuters. Tuy nhiên, cả IOC và chính phủ Nhật Bản đều chưa có thông báo chính thức, mặc dù Thủ tướng Nhật Abe Shinzo vừa nói hôm thứ Hai rằng “hoãn lại sự kiện có thể là lựa chọn duy nhất” trong tình cảnh đại dịch hiện nay.

Về việc tổ chức Thế vận hội 2020, tôi không tin rằng thế giới đang ở trong một điều kiện phù hợp để làm việc đó vào lúc này”, ông Abe nói trong phiên họp Quốc hội hôm thứ Hai.

Theo tờ Japan Times, ban giám đốc của IOC tuyên bố họ sẽ cùng với nước chủ nhà Nhật Bản quyết định số phận của Olympic Tokyo 2020 trong vòng 4 tuần nữa xem có hoãn lại, hủy bỏ hay tiếp tục tiến hành sự kiện này như kế hoạch.

Việc hoãn tổ chức Olympic Tokyo sẽ là một tổn thất nặng nề đối với nước chủ nhà Nhật Bản, bởi đã rót hơn 12 tỷ USD tiền đầu tư cũng như các nhà bảo trợ và đài truyền hình cũng gặp rủi ro thất thoát tài chính.

Theo Reuters, hiện hơn 337.000 người khắp thế giới đã bị nhiễm virus corona, trong đó hơn 14.600 đã tử vong. WHO cảnh báo đại dịch này vẫn trên đà tăng tốc lây lan. Trước tình hình đó, cả IOC và chính quyền Nhật Bản buộc phải từ bỏ quyết tâm tổ chức Thế vận hội như trong nhiều tuần qua, và tuyên bố sẽ tiến hành thảo luận trong một tháng về các kịch bản của sự kiện, bao gồm cả tình huống có hoãn lại hay không.

Trong lịch sử hiện đại, chưa một kỳ Olympic nào bị trì hoãn, mặc dù có một số lần bị hủy bỏ toàn bộ vào các năm 1916, 1940 và 1944 do 2 cuộc thế chiến. Ngoài ra các cuộc biểu tình tẩy chay Chiến tranh Lạnh đã khiến Olympic Moscow 1980 và Los Angeles 1984 bị hủy bỏ.

Cả Canada và Úc đã tuyên bố thẳng thừng rằng họ sẽ không tham gia vào kỳ Olympic này nếu nó không được hoãn lại cho tới năm 2021. Ủy ban Olympic Thụy Sĩ cũng vào cuộc kêu gọi hoãn sự kiện thể thao này, giải thích rằng một kỳ Thế vận hội toàn cầu, công bằng sẽ không khả thi ở tình huống hiện tại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng rằng Thủ tướng Nhật Abe Shinzo sẽ có “quyết định đúng đắn” về tổ chức Olympic Tokyo 2020:

“Chúng ta sẽ được chỉ dẫn bởi những mong muốn của Thủ tướng Abe của Nhật Bản, một người bạn tuyệt vời của Hoa Kỳ và một người đã hoàn thành xuất sắc việc chọn Địa điểm Olympic, về việc tham gia Thế vận hội Olympic tại Nhật Bản. Ông ấy sẽ có quyết định hợp lý!”, ông Trump viết trên Twitter.

Trần Minh

Xem thêm: