Hôm qua (5/9), bộ phim live-action Disney “Mulan” (Hoa Mộc Lan) do nữ diễn viên quốc tịch Mỹ gốc Hoa Lưu Diệc Phi thủ vai chính đã được công chiếu. Tuy nhiên, trong phong trào chống dự luật dẫn độ ở Hồng Kông năm ngoái, Lưu Diệc Phi đã lên tiếng ủng hộ hành động bạo lực của cảnh sát Hồng Kông, dẫn đến sự phản cảm cho mọi tầng lớp xã hội Hồng Kông và quốc tế. Do đó phong trào tẩy chay “Hoa Mộc Lan” đang lan rộng trong cộng đồng dân chúng Hồng Kông, một số cư dân mạng thậm chí còn phát động #BoycottMulan. Cựu Tổng thư ký đảng Demosistō Hoàng Chi Phong công khai Tẩy chay “Hoa Mộc Lan” trên Twitter.

Cựu Tổng thư ký đảng Demosistō Hoàng Chi Phong công khai Tẩy chay “Hoa Mộc Lan” trên Twitter, với mong muốn tất cả cư dân mạng quan tâm đến nhân quyền có thể cùng nhau tẩy chay bộ phim này. (Ảnh: Rich Fury / Getty Images / Ảnh chụp màn hình IG).

Hoàng Chi Phong viết trên Twitter: “Mulan” sở dĩ có thể công chiếu, là vì Disney đã thuận theo Bắc Kinh và Lưu Diệc Phi công khai ủng hộ hành động tàn ác của cảnh sát Hồng Kông. Vì vậy, anh kêu gọi cư dân mạng thuộc mọi tầng lớp quan tâm đến nhân quyền hãy công khai tẩy chay bộ phim “Hoa Mộc Lan”.

Ngày 1/7 là ngày Luật An ninh quốc gia phiên bản Hồng Kông chính thức được thực thi, hơn 20 thanh niên thuộc “Tuyên ngôn công dân thế giới” Hàn Quốc và các nhóm khác đã đến trụ sở Disney ở Yeoksam-dong, quận Gangnam-gu, Seoul để phát động cuộc biểu tình chống lại “Hoa Mộc Lan” ngay khi bộ phim này được trình chiếu tại địa phương.

Bên cạnh việc bị tẩy chay do phát ngôn ủng hộ hành động bạo lực của cảnh sát Hồng Kông của Lưu Diệc Phi ra, thì ảnh hưởng của sự lây lan dịch viêm phổi Vũ Hán, cũng đã khiến “Hoa Mộc Lan” không thể trình chiếu tại các rạp ở Hoa Kỳ, Nhật Bản và những nơi khác, mà phải chuyển sang nền tảng phát trực tuyến Disney + với mức phí $ 29,99.

Phiên bản lồng tiếng Trung của “Hoa Mộc Lan” sẽ được phát hành tại Trung Quốc Đại Lục vào ngày 11/9, và ngày phát hành tại Hồng Kông được ấn định vào ngày 17/9. Tuy nhiên, Walt Disney Hồng Kông lại không có hoạt động quảng cáo rầm rộ nào, không có bất kỳ tuyên truyền quảng bá hình ảnh, cũng không có lễ ra mắt hay họp báo.

Nhất Phàm

Xem thêm: