Hoàng tử Harry đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội trước những bình luận cho rằng Tu chính án thứ nhất của Hoa Kỳ là “làm loạn trí”.

Embed from Getty Images

Công tước xứ Sussex cho biết quyền tự do ngôn luận theo hiến pháp là “một chủ đề lớn và tôi không hiểu,” nhưng cũng cho biết ông có rất nhiều điều muốn nói về nó.

Hoàng tử Harry và Meghan Markle đã gây ra các cuộc tranh luận về quyền tự do ngôn luận ở Anh thông qua các vụ kiện và khiếu nại về quyền riêng tư.

Hoàng tử nói với chương trình podcast của Armchair Expert: “Tôi có rất nhiều điều muốn nói về Tu chính án đầu tiên vì tôi đã phần nào hiểu nó, nhưng nó chỉ làm loạn óc.”

“Tôi không muốn bắt đầu phân tích về Tu chính án thứ nhất vì đó là một chủ đề lớn và là một điều tôi không hiểu vì tôi chỉ mới ở đây một thời gian ngắn, nhưng bạn có thể tìm thấy lỗ hổng trong bất cứ điều gì.”

“Bạn có thể tận dụng hoặc khai thác những gì chưa nói hơn là giữ nguyên những gì đã nói.”

Tuy nhiên, ông không nói rõ lý do chính xác tại sao Tu chính án thứ nhất lại gây phản ứng như vậy đối với ông.

Các nhà bình luận khác nhau của đảng Bảo thủ, chẳng hạn như người dẫn chương trình của Fox News, Laura Ingraham, nói: “Đừng để nắm đấm cửa va vào bạn, Windsor.”

Meghan McCain, người đồng dẫn chương trình The View, đã tweet: “Chúng tôi đã chiến đấu trong cuộc chiến vào năm 1776 nên chúng tôi không phải quan tâm đến những gì anh nói hay nghĩ.”

“Anh đã rời khỏi quê hương của mình và chọn tị nạn ở đây; và [ở đây anh có điều kiện để] phát triển rất tốt, bởi vì tất cả những gì đất nước chúng tôi đã mang lại, và một trong những điều lớn nhất là Tu chính thứ nhất — hãy thể hiện sự tôn trọng triệt để với nó.”

Cựu người dẫn chương trình Fox News và NBC, Megyn Kelly đã trích lại một câu của Mark Twain đã viết: “Thà giữ im lặng và bị cho là kẻ ngu ngốc còn hơn là nói về nó và xóa bỏ mọi nghi ngờ.” 

Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Ted Cruz thì nói một cách mỉa mai: “Thật tuyệt khi anh ấy lại có thể nói như vậy”. Và Nghị sĩ Dan Crenshaw của Texas GOP đã tweet: “Chà, tôi vừa tăng gấp đôi quy mô bữa tiệc Ngày Độc lập của mình.”

Mặc dù không rõ chính xác ý tứ của hoàng tử Harry, nhưng công tước và nữ công tước đã nhiều lần sử dụng luật pháp trong các cuộc tranh chấp với giới truyền thông ở Vương quốc Anh. Tuy vậy, cặp đôi có khả năng sẽ phải đối mặt với một tình thế khó khăn hơn khi đưa các vụ việc tương tự ra tòa án Hoa Kỳ.

Ở Vương quốc Anh, quyền tự do ngôn luận được cân bằng so với các khía cạnh cạnh tranh khác của luật pháp, chẳng hạn như quyền riêng tư theo Đạo luật Nhân quyền.

Luật phỉ báng của Anh cũng được coi là cứng rắn hơn đối với các nhà xuất bản so với ở Mỹ, nơi có sự bảo vệ đối với các tuyên bố đưa ra về các nhân vật của công chúng.

Trong số đó, Harry và Meghan đã đệ đơn sáu vụ kiện trong khoảng một năm, chủ yếu thông qua các tòa án Vương quốc Anh.

Hành động của họ chống lại hãng săn ảnh Splash News tại Tòa án Tối cao ở London đã buộc công ty phải nộp đơn phá sản theo Chương 11, mặc dù các bức ảnh của Meghan và con trai Archie đã được chụp trong một công viên công cộng.

Chi nhánh Splash ở Vương quốc Anh đã giải quyết vụ việc và hoạt động trở lại, trong khi chi nhánh ở Hoa Kỳ đã nộp đơn xin phá sản.

Ngược lại, khi cơ quan săn ảnh của Mỹ X17 sử dụng máy bay không người lái để chụp ảnh bé Archie đang chơi trong khuôn viên riêng của biệt thự ở Los Angeles của Tyler Perry, thì hậu quả của vụ kiện ở Mỹ của cặp đôi này có vẻ ít nghiêm trọng hơn. Công ty buộc phải xin lỗi và bồi thường một phần chi phí cho gia đình nhưng vẫn tiếp tục công việc kinh doanh.

Meghan và Archie gần đây đã được chụp ảnh bởi công ty Backgrid khi nữ công tước đang mang thai đón con trai cô từ trường học về.

Những hình ảnh được đăng trên Page Six có khả năng tạo ra một cơn đau đầu pháp lý mới cho cặp đôi đang phải đối mặt với việc cố gắng tìm cách kiện theo luật pháp Hoa Kỳ nếu họ duy trì đường lối mà họ đã đặt ra với giới truyền thông Anh về quyền riêng tư.

Tiến Minh (theo Newsweek)

Xem thêm: