Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp mặt lần đầu tiên vào hôm thứ Sáu (7/7) tại Hamburg, Đức bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20. Cả hai nhà lãnh đạo đều đánh giá cuộc gặp đã đạt được những bước tiến nhất định trong các vấn đề hai bên cùng quan tâm. 

Tờ Fox News (Mỹ) cho hay hai nhà lãnh đạo Nga – Mỹ đã thảo luận rất nhiều các chủ đề từ các vấn đề ngoại giao đến sự can dự của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2016. Các cuộc thảo luận đã kéo dài hơn 1 giờ rưỡi, vượt 35 phút so với nghị trình dự kiến ban đầu.

Hai Tổng thống Putin và Trump đã có những trao đổi cởi mở khoảng hơn 1 giờ rưỡi 

Tổng thống Trump nói rằng: “Chúng tôi mong muốn [sau cuộc gặp này] có rất nhiều điều rất tích cực xảy ra, với Nga và Hoa Kỳ và cho tất cả các bên có liên quan”.

Tổng thống Putin cũng cho biết: “Nhiều vấn đề đã được đưa ra bàn thảo, trong đó có cả Ukraine, Syria, một số vấn đề song phương và các chủ đề khác”.

Dưới đây là một số chủ đề mà ông Trump và ông Putin đã đề cập trong cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của họ:

Vấn đề can thiệp bầu cử Mỹ

Các quan chức chính phủ Hoa Kỳ cho biết sau cuộc họp rằng Tổng thống Trump đã ngay lập tức gây áp lực lên ông Putin về các cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2016.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho hay: “Tổng thống [Trump] đã thúc ép ông Putin nhiều lần [về vấn đề can thiệp bầu cử]. Ông Putin đã phủ nhận sự can dự [của Nga] như những gì tôi tin ông đã xác nhận từ trước”.

Ông Tillerson nói thêm rằng: “Hai nhà lãnh đạo đồng ý rằng đây là một trở ngại đáng kể cho khả năng chuyển dịnh [theo hướng tích tực] mối quan hệ Nga – Mỹ”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov sau cuộc họp nêu trên đã nói với các phóng viên rằng ông Trump đã chấp nhận lời đảm bảo của ông Putin về việc Moscow không can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Vấn đề Syria

Hãng tin AP (Mỹ) loan báo rằng Hoa Kỳ và Nga đã tuyên bố một thỏa thuận ngừng bắn ở miền tây nam Syria, có hiệu lực từ 9/7.

Ông Lavrov cho biết lực lượng quân cảnh Nga sẽ giám sát thỏa thuận ngừng bắn này. Ngoại trưởng Nga cũng tiết lộ rằng thỏa thuận này do Nga và Mỹ sắp xếp và Jordan làm trung gian hòa giải.  Ông Lavrov khẳng định Moscow và Washington sẽ đảm bảo các bên sẽ chấm dứt chiến sự và cho phép triển khai các hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Ông Tillerson mô tả thoả thuận này là dấu hiệu đầu tiên cho thấy chính quyền Trump và Nga hoàn toàn có thể làm việc cùng nhau trong vấn đề Syria.

Ngoại trưởng Mỹ nói rằng: “Chúng ta có suy nghĩ cùng mục tiêu không? Nói chung, các mục tiêu của chúng ta là hoàn toàn giống nhau, nhưng làm thế nào để chúng ta đạt đến điểm chúng đó khi mỗi bên đều có một quan điểm”. Ông Tillerson nhấn mạnh: “Có lẽ họ đã có cách tiếp cận đúng và cách tiếp cận của chúng tôi có thể sai”.

Tuy nhiên, ông Tillerson sau đó trao đổi với các phóng viên rằng lập trường của chính quyền Trump về chế độ Assad không thay đổi.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết: “Lập trường của chúng tôi tiếp tục là chúng tôi không thấy vai trò dài hạn của gia đình Assad hoặc chế độ Assad, và chúng tôi đã làm rõ điều này với tất cả các bên”.

Trên thực tế, Nga đang ủng hộ chính phủ của tổng thống Syria Bashar Assad, trong khi Mỹ lại hỗ trợ các lực lượng đối lập. Điều này làm cho Syria trở thành một trong những vấn đề gây tranh cãi nhiều hơn giữa hai quốc gia.

Vấn đề Bắc Triều Tiên

Ngoại trưởng Rex Tillerson cho biết hai tổng thống Trump và Putin “đã có một cuộc trao đổi khá khả quan” về việc làm thế nào để đối phó với mối đe dọa Bắc Triều Tiên.

Tuy nhiên, ông Tillerson nói thêm rằng người Nga “nhìn nhận [vấn đề Bắc Triều Tiên] có một chút khác biệt so với chúng tôi”.

Ngoại trưởng Mỹ ghi nhận rằng mục tiêu cuối cùng của Nga vẫn phản ánh những gì Mỹ muốn đó là phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên. Ông Tillerson nói rằng khác biệt là ở việc mỗi bên muốn sử dụng các chiến thuật khác nhau để đạt được mục tiêu chung nhưng tồn tại đó không quá phức tạp.

Xuân Thành

Xem thêm: