Đó là những thông tin mới nhất về phản ứng của cộng đồng quốc tế sau khi Bắc Triều Tiên lần thứ hai thử thành công tên lửa liên lục địa (ICBM) vào đêm thứ Sáu (28/6).

Tờ Yonhap, dẫn nguồn tin từ chính phủ Hàn Quốc, cho biết Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (LHQ) sẽ triệu tập một cuộc họp khẩn cấp vào đầu tuần tới để thảo luận các biện pháp đối phó với tình huống khiêu khích mới nhất của chế độ Bình Nhưỡng.

Tại quảng trường Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng hôm 29/7, người dân Bắc Triều Tiên được xem hình ảnh phóng thử tên lửa ICBM

Một quan chức Hàn Quốc giấu tên nói rằng: “Cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng Bảo an LHQ sẽ được tổ chức vào đầu tuần tới. Nhưng thời gian chính xác cho buổi gặp này chỉ có thể được xác nhận sau khi nghỉ cuối tuần”.

ICBM mà chế độ nhà họ Kim vừa thử mới nhất được cho là có thể vươn tới toàn bộ lãnh thổ Hoa Kỳ. Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và cả Trung Quốc đều lên án mạnh mẽ hành động vi phạm các lệnh trừng phạt của LHQ này của Bắc Triều Tiên.

Trong cuộc họp nội các khẩn hôm thứ Bảy (29/7), Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha đã kêu gọi Hội đồng Bảo An LHQ cần họp gấp và phải nhanh chóng thông qua một nghị quyết trừng phạt mạnh mẽ hơn nữa lên Bắc Hàn.

Đầu tháng này, Hội đồng Bảo An cũng đã nhóm họp sau khi Bắc Triều Tiên lần đầu thử thành công ICBM vào 3/7. Tuy nhiên, lúc đó LHQ đã không thể thông qua một tuyên bố lên án hành vi của chế độ Kim Jong-un vì không nhận được sự đồng thuận của Nga.

Hàn Quốc và Bắc Triêu Tiên có thể gặp nhau bên lề Diễn đàn ARF?

Tờ Yonhap cho biết nhiều khả năng sẽ có cuộc gặp ba bên giữa các Bộ trưởng Ngoại giao của Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Nhật Bản bên lề các hội nghị của khối ASEAN vào tuần tới.

Một quan chức Hàn Quốc nói với Yonhap rằng đã có tiền lệ ở các lần hội nghị trước và điều này có thể được xác định dựa trên tình hình căng thẳng đang leo thang nghiêm trọng tại bán đảo Triều Tiên.

Nhiều cuộc họp của ASEAN, trong đó có Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) sẽ được tổ chức tại Thủ đô Manila, Philippines vào đầu tháng 8. ARF là một diễn đàn an ninh khu vực có tiếng nói khá trọng lượng tại Châu Á – Thái Bình Dương và đặc biệt hàng năm Bắc Triều Tiên vẫn luôn cử một phái đoàn cấp cao đến tham dự hội nghị này.

Điều này dấy lên khả năng sẽ có một cuộc họp giữa các Bộ trưởng Ngoại của hai miền Triều Tiên. Phía Hàn Quốc không bác bỏ khả năng này và cũng chưa xác nhận có kế hoạch về một cuộc họp như vậy.

Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kang Kyung-wha cho hay: “Chưa có quyết định cuối cùng (về vấn đề này). Nhưng theo sự khiêu khích của Bắc Triều Tiên, dường như có nhiều lý do để phải thận trọng trong việc quyết định có nên gặp gỡ ngắn (với đại diện Bắc Triều Tiên) hay không “.

Hàn Quốc sẽ hoàn thiện THAAD?

Để phản ứng lại hành động khiêu khích mới nhất của miền Bắc, Tổng thống Moon Jae-in đã yêu cầu hoàn thiện đầy đủ hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD. Trước đó, Seoul đã cho tạm dừng hệ thống này để tiến hành một cuộc khảo sát về tác động đối với môi trường. Khi đó, THAAD mới được quân đội Mỹ đóng tại Hàn Quốc lắp đặt được 2 trong tổng số 6 hệ thống phóng.

Hai bệ phóng của THAAD hoàn chỉnh đang hoạt động tại một sân gôn cũ, cách Seoul khoảng 300 km về phía đông nam, và bốn chiếc khác được lưu giữ tại một căn cứ quân sự của Hoa Kỳ gần đó để sẵn sàng triển khai.

Trung Quốc là nước phản đối mạnh mẽ nhất việc Hàn Quốc triển khai THAAD. Nhưng với tình hình hiện nay, Seoul không còn lựa chọn nào khác ngoài việc phải có những bước đi quyết liệt để tự bảo vệ mình.

Xuân Thành

Xem thêm: