Ngoại trưởng đến từ 20 nước sẽ tập hợp tại Vancouver, Canada vào thứ Ba (16/1) để thảo luận cách thức ngăn chặn tham vọng hạt nhân và tên lửa của Bắc Hàn thông qua áp lực ngoại giao và tài chính. Tuy nhiên, Trung Quốc và Nga – những đối tác thương mại quan trọng của Bắc Hàn – lại không tham gia hội nghị này.

Embed from Getty Images

Canada đang nỗ lực hỗ trợ Hoa Kỳ trong vấn đề hạt nhân Bắc Hàn.

Reuters cho biết hội nghị Vancouver do Canada và Hoa Kỳ đồng tổ chức sẽ bao gồm 20 ngoại trưởng đến từ các nước trước đây đã từng gửi quân tới cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Ngoại trưởng Nhật Bản và Hàn Quốc, hai đồng minh chính của Mỹ trong mặt trận chống Bắc Hàn cũng sẽ có mặt tại cuộc họp này.

Ông Brian Hook, giám đốc kế hoạch chính sách của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trong cuộc họp báo tại Washington gần đây đã nói rằng những quan chức tham gia hội nghị Vancouver, trong đó có Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson sẽ đánh giá cách thức thúc đẩy an ninh hàng hải quanh Bắc Hàn để ngăn chặn các tàu hàng cố gắng vi phạm chế tài quốc tế, đồng thời cũng “làm gián đoạn dòng tiền và phá vỡ các nguồn lực” hỗ trợ chế độ Kim Jong-un.

Trung Quốc đã công khai lên án cuộc họp. Nga không tuyên bố phản đối chính thức, nhưng cũng không cử đại diện tham gia.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh đã nói rằng: “Tổ chức loại cuộc họp mà không bao gồm những bên quan trọng tới vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên thực tế không thể giúp đạt được bước tiến về giải pháp phù hợp cho vấn đề này”.

Một nhà ngoại giao cao cấp giấu tên nói với Reuters rằng: “Nếu không có Trung Quốc, có một giới hạn thực sự về những gì có thể đạt được”.

Ông Brian Hook nói rằng Trung Quốc và Nga, những nước không tham gia hội nghị, sẽ được thông báo đầy đủ kết luận của cuộc họp này.

Trong khi đó, ông Zhao Tong – chuyên gia về Bắc Hàn tại Trung tâm Carnegie-Tsinghua ở Bắc Kinh lại cho rằng Hoa Kỳ thực tế cũng không muốn Nga và Trung Quốc có mặt tại hội nghị lần này. Ông Zhao Tong nhận định Washington không muốn Moscow và Bắc Kinh có thể làm phân tâm các thảo luận bằng việc dấy lên đề xuất của họ về việc Mỹ – Hàn phải dừng tập trận chung để đổi lại việc Bắc Hàn dừng thử hạt nhân và tên lửa – sáng kiến mà phía Mỹ luôn phản đối.

Hội nghị 20 ngoại trưởng tại Vancouver diễn ra vào thời điểm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang có xu hướng giảm nhiệt với việc Bắc Hàn và Hàn Quốc đã tổ chức được hội nghị liên Triều lần đầu sau hơn hai năm gián đoạn vào hôm thứ Ba (9/1).

Tuy nhiên, Hoa Kỳ và các nước đánh giá rằng cộng đồng quốc tế vẫn phải tìm cách mở rộng các chế tài trừng phạt nhắm vào chương trình hạt nhân và tên lửa Bắc Hàn.

Ông Brian Hook cho biết: “Có những dấu hiệu cho thấy Bắc Hàn đang cảm nhận được chiến dịch gây áp lực tối đa của chúng ta. Họ đang cảm thấy căng thẳng”.

Tổ chức Sáng kiến An ninh Phổ biến vũ khí của 17 quốc gia, có mục tiêu ngăn chặn việc buôn lậu vũ khí hủy diệt hàng loạt, hôm thứ Sáu (12/1) phát đi tuyên bố cho hay: “Chúng ta phải tăng gấp đôi nỗ lực để gây áp lực tối đa lên Bắc Hàn”.

Hùng Cường

Xem thêm