Trước việc hơn 1.000 người tị nạn, phần lớn là người Honduras đang ‘hành quân’ qua Mexico hướng tới biên giới Mỹ để biểu tình, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng chính phủ Mỹ sẽ điều động quân đội tới biên giới phía Nam cho tới khi “một bức tường được xây dựng”.

Cho tới khi chúng ta có một bức tường và an ninh hợp lý, chúng ta sẽ dùng quân đội để bảo vệ biên giới. Đây là một bước đi lớn, chúng ta chưa từng làm như vậy trước đây, hay rõ ràng là chưa từng làm nhiều trước đây”, ông Trump nói trong buổi hội kiến các lãnh đạo vùng Baltic hôm 3/4.

Ông Trump cho hay ông đã thảo luận vấn đề này với Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis.

Trong buổi họp báo sau đó, ông Trump xác nhận kế hoạch này, nói rằng biên giới phía Nam của Mỹ không được bảo vệ do tồn tại các “các điều luật tồi tệ và rất không an toàn”.

“Chúng ta không có luật, ta có trò bắt-và-thả. Bạn bắt và ngay lập tức thả họ ra, nhiều năm sau người ta quay lại để tham dự phiên tòa, ngoại trừ họ gần như là không bao giờ quay lại”.

Ông Trump không đi vào chi tiết, nhưng động thái này dường như nhằm đáp lại việc hơn 1.000 người di cư từ Trung Mỹ đang tiến tới biên giới Mỹ. Hãng tin Buzzfeed cho hay đến hiện tại chính quyền Mexico vẫn chưa có động thái chặn đoàn người này.

Đoàn Người đi bộ lớn từ Honduras, đang đi qua Mexico và tiến tới Biên giới “Pháp luật yếu” của chúng ta. Nên ngăn lại trước khi họ tới đó”, ông Trump tweet hôm Chủ nhật. “Con bò tiền NAFTA đứng đằng sau, cũng giống như tiền trợ cấp nước ngoài cho Honduras và các nước khác đã cho phép điều này xảy ra. Quốc hội PHẢI HÀNH ĐỘNG NGAY!”, ông Trump viết trên Twitter.

Video: Đoàn người di dân từ Trung Mỹ đi bộ qua Mexico để hướng tới biên giới Mỹ

Tại buổi họp báo, ông nói NAFTA là một thỏa thuận “đáng xấu hổ” và ông đã nói với quan chức Mexico rằng: “Tôi hy vọng các ông sẽ nói với đoàn người không đến gần biên giới”.

Theo Fox News, những người tổ chức đoàn di dân “hành quân” tới Mỹ đã chỉ trích Tổng thống Trump là “kẻ bắt nạt” người nhập cư và đe dọa sẽ xảy ra “bạo lực quần chúng”.

Vào ngày 1/4, Tổng thống Mỹ lợi dụng cơ hội lấy đoàn người tị nạn làm cái cớ để đe dọa những người di dân đã đến Mỹ, đặc biệt là những người thụ hưởng DACA, với cái gọi là “lựa chọn hạt nhân’, nhằm mục đích loại bỏ sự bảo vệ của họ khỏi bị giam giữ và trục xuất”, tổ chức Nhân dân không biên giới hay Pueblo Sin Fronteras, tổ chức đứng đằng sau cuộc tuần hành của hơn 1.000 người Mỹ-latinh ra thông cáo.

“Ông Trump đang cố gắng làm cho người tị nạn Trung Mỹ và các công đồng nhập cư đối đầu với nhau, và sử dụng họ như con bài để mặc cả với Mexico”.

Chính phủ Mexico nói rằng đây là hoạt động biểu tình thể hiện ý kiến hằng năm của di dân và người tị nạn Mỹ-latinh và họ chưa có kế hoạch ngăn chặn những người này.

Hôm 3/4, ông Trump đăng tweet chỉ trích Mexico, Honduras và những nước đã nhận trợ cấp “hào phóng của nước Mỹ” mà lại gửi rất nhiều người của họ tới bằng cách lợi dụng “chính sách nhập cư yếu” của nước Mỹ.

Đoàn người đang tới đây. Phải thông qua luật cứng rắn và xây bức tường. Đảng Dân chủ cho phép mở cửa biên giới, ma túy và tội phạm”, ông Trump đăng trên Twitter.  

Lầu Năm Góc tỏ ra bối rối trước với tuyên bố của ông Trump yêu cầu dùng quân đội bảo vệ biên giới. Bộ Quốc phòng trước đó đã có đề xuất một số biện pháp hỗ trợ tuần tra biên giới, trong đó có việc dùng tàu hải quân tuần tra vùng biển để bắt người buôn lậu ma túy, cũng như dùng 8 máy bay và 1 máy bay không người lái (drone) và hơn 100 nhân sự từ bộ tư lệnh miền bắc.

Năm 2010, Tổng thống Obama huy động 1.200 binh lính cảnh vệ quốc gia tăng cường an ninh biên giới, tuy nhiên các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa khi đó đã đặt câu hỏi về vai trò của lực lượng này và rằng liệu họ chỉ là “chôn chân trên đất”.

Đến nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Trump cũng gặp khó khăn trong việc tìm nguồn vốn cho cam kết trọng tâm khi tranh cử là xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico. Giới chức Mỹ dự đoán bức tường này sẽ tiêu tốn 20-25 tỷ USD, một số tiền rất lớn khiến nhiều nghị sĩ Quốc hội của cả Đảng Cộng hòa e dè.

Đức Trí (T/h)

Xem thêm: