Không hài lòng với các biện pháp phòng dịch mới của chính phủ, người dân Pháp và Ý tiếp tục xuống đường thể hiện chính kiến vào cuối tuần qua.

Biểu tình ở Pháp cuối tuần qua (Nguồn: Chụp màn hình video Reuters)

Ý: Hơn 1000 người dân xuống đường phản đối giấy thông hành vắc-xin

Hãng tin quốc tế AFP đưa tin, hơn 1.000 người đã tập trung tại quảng trường Piazza del Popolo ở trung tâm Rome, cùng nhau hô vang “No Green Pass!” (phản đối giấy thông hành xanh) và “Freedom!” (Yêu cầu tự do) cùng những khẩu hiệu khác.

Hãng thông tấn ANSA đưa tin, hàng ngàn người đã xuống đường ở Milan, một số người biểu tình đeo huy hiệu “Star of David” (Ngôi sao của David), với dòng chữ “không tiêm chủng vắc-xin”.

Khoảng 100 thành viên của phong trào chống vắc-xin “No Vax” đã tập trung tại Naples để phản đối việc tiêm chủng đặc biệt cho trẻ em, họ đã hét lên yêu cầu “Đừng đụng đến trẻ em!”“Đáng xấu hổ! Đáng xấu hổ!”...

Thẻ Green Pass của Ý là phần mở rộng của “Chứng nhận kỹ thuật số về COVID của Liên minh Châu Âu” (EU Digital COVID Certificate). Bắt đầu từ ngày 6/8, người dân Ý bắt buộc phải xuất trình thẻ Green Pass này để vào rạp chiếu phim, bảo tàng, địa điểm thể thao trong nhà hoặc nhà hàng.

Thẻ Green Pass chứng minh chủ sở hữu đã được tiêm vắc-xin COVID-19 hoặc đang trong vòng 6 tháng kể từ khi hồi phục sau lây nhiễm, hoặc được xét nghiệm âm tính với virus trong vòng 48 giờ trước đó.

Giảng viên và sinh viên các trường đại học cũng sẽ phải có thẻ Green Pass này. Đồng thời, người dân cũng phải có thẻ Green Pass để tham gia các chuyến bay nội địa và tàu đường dài kể từ ngày 1/9.

Đây là động thái mới nhất của nhà chức trách Ý nhằm đối phó với dịch virus corona mới đã gây ra hơn 128.000 ca tử vong tại nước này.

Chiến dịch tiêm chủng thành công đã giúp Ý đảo ngược tình thế trong những tháng gần đây. Hiện hơn 63% dân số trên 12 tuổi của Ý đã được tiêm chủng đầy đủ. Tuy nhiên, chủng đột biến Delta có khả năng lây lan mạnh hơn đã gây ra các lo ngại. Ngày 8/8, Ý tăng gần 7.000 ca nhiễm.

Hãng tin Reuters đưa tin, Bộ Y tế Ý cho biết đã có 22 ca tử vong mới do virus corona mới ở nước này vào hôm 8/8, giảm nhẹ so với 24 ca tử vong hôm 7/8, trong khi đó số ca nhiễm mới là 6.902 ca, tăng hơn so với 6.599 ca một ngày trước đó.

Kể từ khi dịch bùng phát vào tháng Hai năm ngoái, đã có 128.209 ca tử vong vì dịch ở Ý, xếp hạng cao thứ hai ở châu Âu, chỉ đứng sau Vương quốc Anh và cao thứ tám trên thế giới. Cho đến nay, đã có tổng số 439.684 ca đã được chẩn đoán dương tính.

Pháp: Bùng nổ các cuộc biểu tình quy mô lớn chống lại “thẻ thông hành” bắt buộc

Ngày 7/8, nhiều nơi trên nước Pháp đã lần nữa tổ chức các cuộc mít-tinh và tuần hành để phản đối “thẻ thông hành” sức khỏe bắt buộc cũng như yêu cầu tất cả nhân viên y tế phải được tiêm phòng COVID-19. Đây là tuần thứ tư liên tiếp người dân Pháp tổ chức các cuộc biểu tình chống lại các biện pháp chống dịch của nước này.

Những người biểu tình ở Paris, Nice, Montpellier và các thành phố khác, đã giơ cao biểu ngữ ghi các dòng chữ “phản đối độc tài”, và hô vang “Macron, chúng tôi không muốn thẻ thông hành y tế của ông”

Theo Reuters, trong đoạn video quay lại cho thấy ở Lyon, cảnh sát đã bắn hơi cay để giải tán những người biểu tình ném đồ vật vào họ.

Bộ Nội vụ Pháp cho biết, đã có 237.000 người tham gia cuộc biểu tình trên toàn quốc ngày hôm đó, trong đó có 17.000 ở Paris. Đây là con số cao nhất trong tháng qua.

Quốc hội Pháp đã thông qua một dự luật do Chính phủ Macron đệ trình vào ngày 26/7, trong đó yêu cầu người dân phải có thẻ thông hành y tế khi vào tất cả các nhà hàng, tàu hỏa, máy bay và các địa điểm công cộng khác trong nước, đồng thời ra bắt buộc tất cả các nhân viên y tế phải bắt đầu tiêm phòng trước ngày 15/9, nếu không họ có thể phải đối mặt với việc bị đình chỉ. Dự luật ban đầu được xây dựng cho người lớn, nhưng bắt đầu từ ngày 30/9, nó sẽ áp dụng cho tất cả những người từ 12 tuổi trở lên.

Khi tình hình dịch bệnh đang tăng lên trở lại, Tổng thống Pháp Macron đã kêu gọi tiêm phòng đại trà trên toàn quốc để chống lại một đợt bùng phát khác, tuy nhiên hành động này bị người dân trong nước phản đối kịch liệt.

Dự luật nói trên được thông qua trong bối cảnh không được ủng hộ, kể từ khi công bố, nó đã vấp phải sự phản đối rộng rãi của công chúng. 

Nhưng kể từ khi ông Macron công bố kế hoạch giấy thông hành y tế vào tháng trước, tỷ lệ tiêm chủng ở Pháp đã tăng mạnh. Hai phần ba người Pháp đã được tiêm một liều vắc-xin và 55% đã được tiêm chủng đầy đủ.

Chỉ hai ngày trước cuộc biểu tình vào cuối tuần này, Hội đồng Hiến pháp Pháp đã thông qua một phần của dự luật thẻ thông hành y tế do chính phủ đệ trình, cho phép chính phủ mở rộng phạm vi cho các nhà hàng, quán cà phê, trung tâm mua sắm…

Theo quyết định của Ủy ban Hiến pháp vào ngày 5/8, bắt đầu từ ngày 9/8, người dân cần phải xuất trình thẻ thông hành y tế, cho dù họ đang ăn trong nhà hàng, vào bệnh viện điều trị bệnh hoặc đi tàu hỏa liên tỉnh. Điều này cũng được áp dụng cho các địa điểm văn hóa và giải trí, bao gồm bảo tàng, rạp chiếu phim, phòng hòa nhạc, sân thể thao và công viên giải trí có thể chứa hơn 50 người.

Ủy ban Hiến pháp cũng thông qua việc giữ lại phần yêu cầu nhân viên y tế và các chuyên gia khác phải được tiêm chủng, nhưng bác bỏ việc bắt buộc cách ly những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus COVID-19.

Mộc Lan (t/h)

Xem thêm: