Theo một báo cáo từ Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) công bố hôm 19/1, hơn 500.000 người Afghanistan đã mất việc kể từ khi Taliban nắm quyền kiểm soát đất nước vào giữa tháng 8.

 

Báo cáo cho biết cuộc khủng hoảng “đã làm tê liệt nền kinh tế và đóng cửa thị trường lao động,” theo hãng tin AP. Nhiều người đã mất việc hoặc không nhận được lương. Báo cáo ước tính vào đầu tháng 6 tới, có thể 700.000 đến 900.000 người sẽ mất việc.

Taliban đã nắm quyền khi quân đội Mỹ và NATO rút đi, dẫn tới việc cộng đồng quốc tế đóng băng tài sản ở Afghanistan và ngừng tài trợ vì tai tiếng tàn bạo của Taliban trong thời gian họ cầm quyền 20 năm trước.

Do việc tất cả các khoản tài trợ bị ngừng, ngân hàng đã đặt ra nhiều hạn chế với việc rút tiền, khiến các công ty phải vật lộn để trả lương cho công nhân viên. Theo báo cáo, từ tháng 7 tới tháng 8, lao động nữ đã giảm 16% trong khi lao động nam giảm 5%.

Báo cáo cũng tuyên bố điều này có thể dẫn đến tình trạng lao động trẻ em tồi tệ hơn. Theo báo cáo, năm 2019 và 2020, chỉ có từ 4 đến 10 trẻ em đi học. Ước tính hơn 1 triệu trẻ em lứa tuổi từ lứa tuổi từ 5 đến 17 đang phải làm việc. 

Tính đến năm 2020, nữ giới chỉ chiếm 1/5 công việc, hiện nay họ đã bị chặn không được làm việc trong một số lĩnh vực, và giáo dục cho trẻ em gái cũng bị hạn chế hoặc dừng hẳn. Theo các lãnh đạo Taliban, họ hy vọng mở lại tất cả trường học cho nữ sinh vào mùa xuân này.

Theo Liên Hợp Quốc, 8,7 triệu người Afghanistan đang đối mặt với nạn đói.

Hôm thứ Ba, các quan chức Liên Hợp Quốc đã đưa ra lời kêu gọi đối với khoản viện trợ khẩn cấp 4,5 tỷ USD cho Afghanistan.

Ngân Hà

Xem thêm: