6 nước đã ra lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách tới từ Hàn Quốc và ít nhất 9 nước khác đã thắt chặt di trú với du khách tới từ Hàn Quốc sau khi số ca COVID-19 tại quốc gia Đông Bắc Á này tăng vọt trong vài ngày qua.

Embed from Getty Images

Trong hơn một tuần qua, số ca nhiễm mới tại Hàn Quốc tăng nhanh chóng từ 30 ca hôm 17/2 lên tới gần 900 ca vào sáng 25/2, trong đó đã có 8 trường hợp tử vong, theo thông tin từ Yonhap News.

Israel là một trong những nước đầu tiên cấm du khách từ Hàn Quốc nhập cảnh. 5 nước khác, gồm Bahrain, Jordan, Kiribati, Samoa và Samoa thuộc Mỹ cũng đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách đến từ Hàn Quốc.

Israel nói rằng họ sẽ cấm nhập cảnh đối với người Hàn Quốc và du khách nước ngoài đã từng tới Hàn Quốc trong hai tuần qua. Lệnh cấm này có hiệu lực từ hôm 24/2 cho tới khi có thông báo mới. Tuy nhiên, ngay cả trước khi thông báo ban hành lệnh cấm di trú này, Israel đã buộc chuyến bay của hãng hàng không Korean Air chở khoảng 180 hành khách, trong đó có 130 người Hàn Quốc phải trở về điểm khởi hành dù máy bay đã đáp xuống Tel Aviv hôm 22/2.

>>Israel cấm gần 200 du khách tời từ Hàn Quốc nhập cảnh dù họ đã tới Tel Aviv

Israel giải thích rằng họ buộc phải có hành động nhanh chóng như vậy là do quan ngại gia tăng khi nổi lên báo cáo cho thấy một nhóm du khách Hàn Quốc tới Israel hồi đầu tháng Hai đã được xác nhận có hàng chục người dương tính với virus corona chủng mới (nCoV).

Trước đó, Israel cũng đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách tới từ Trung Quốc đại lục, Nhật Bản, Thái Lan, Singapore và hai đặc khu Hồng Kông, Ma Cao.

Bahrain cũng đã cấm nhập cảnh đối với người Hàn Quốc và những du khách đã từng tới Hàn Quốc trong vòng 14 ngày. Công dân Hàn Quốc có thẻ thường trú nhân tại Bahrain vẫn được phép nhập cảnh, nhưng họ cần phải được kiểm tra y tế và cách ly.

Samoa yêu cầu những người nhập cảnh từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản và Singapore phải nộp tài liệu cho thấy họ đã tự cách ly trong vòng ít nhất 2 tuần. Samoa thuộc Mỹ cũng đã ban hành biện pháp tương tự, yêu cầu du khách từ 4 nước nêu trên phải được cách ly tại Hawaii trong 14 ngày.

Trong khi đó, Brunei, Anh Quốc, Turkmenistan, Kazakhstan, Ethiopia và Uganda đã đang giám sát chặt chẽ du khách tới từ Hàn Quốc và các nước đang có số ca COVID-19 tăng nhanh khác. Những du khách đến từ các nước này bị yêu cầu phải chủ động thông báo tình trạng sức khỏe với chính quyền nếu họ có biểu hiện bất kỳ triệu chứng sức khỏe nào. Giới chức Oman thông báo những du khách vào nước này từ Hàn Quốc, Trung Quốc, Iran và Singapore phải bị cách ly 14 ngày.

Ma Cao cũng đã phân loại Hàn Quốc là quốc gia rủi ro lây lan COVID-19 ở mức cao. Đặc khu này sẽ thực hiện cách ly du khách từ Hàn Quốc tại một cơ sở được chỉ định. Qatar cũng yêu cầu du khách từ Hàn Quốc phải tự cách ly hoặc tới khu cách ly của chính quyền trong vòng 14 ngày.

Hồng Kông cũng đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách không phải cư dân Đặc khu này mà đã từng ở Hàn Quốc trong vòng 2 tuần qua. Lệnh cấm có hiệu lực từ 25/2, theo Nam Hoa Tảo báo.

Mauritius, quốc đảo ngoài khơi bờ biển phía đông Châu Phi chưa chính thức thông báo lệnh cấm di trú đối với người Hàn Quốc. Tuy nhiên, hôm Chủ Nhật (23/2), chính quyền quốc đảo này đã không cho phép 34 du khách Hàn Quốc nhập cảnh, một số người trong nhóm này có dấu hiệu cảm cúm và đã được đưa tới một bệnh viện để chẩn đoán.

Sau phiên họp nội các vào thứ Hai (24/2), chính phủ Mauritius vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc hạn chế nhập cảnh đối với du khách tới từ Hàn Quốc.

Hôm thứ Hai (24/2), chính quyền thành phố Đà Nẵng, Việt Nam đã yêu cầu tất cả các du khách, trong đó có 20 người Hàn Quốc, đến từ thành phố Daegu phải vào khu cách ly của một bệnh viện địa phương.

Theo Yonhap News, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã mạnh mẽ phản đối hành động nêu trên của giới chức Việt Nam khi họ chưa tham vấn chính phủ Hàn Quốc, đồng thời yêu cầu phía Việt Nam hợp tác để tránh mọi biện pháp quá mức hoặc vô lý đối với công dân Hàn Quốc.

Theo tin từ báo giới Việt Nam, tới tối khuya 24/2, giới chức Đà Nẵng vẫn loay hoay chọn địa điểm cho nhóm 22 khách Hàn Quốc và Thái Lan ở và cách ly phòng ngừa dịch COVID-19.

22 khách du lịch này đi trên chuyến bay xuất phát từ Daegu (Hàn Quốc) lúc 6h52 sáng 24/2, hạ cánh xuống Sân bay Quốc tế Đà Nẵng lúc 10h43.

Chuyến bay chở 79 hành khách gồm 57 người Việt Nam và 22 người nước ngoài, trong đó có 20 người Hàn Quốc và 2 người Thái Lan. Dù không có biểu hiện ho, sốt và nghi nhiễm virus corona nhưng do đến từ vùng có dịch nên giới chức Đà Nẵng cho rằng những người này thuộc diện phải cách ly, theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Theo kế hoạch, 57 người Việt Nam được chuyển vào khu cách ly quân đội, 22 khách nước ngoài được chuyển đến Bệnh viện Phổi. Phi hành đoàn được cách ly tại Bệnh viện 199 (Bộ Công an).

>>Nhóm khách Hàn Quốc đến từ vùng có dịch từ chối vào khu cách ly

Tại Đài Loan, giới chức hòn đảo dân chủ tự do này cho biết họ sẽ đưa tất cả du khách không phải người Đài Loan nhập cảnh từ Hàn Quốc vào khu vực cách ly hai tuần, theo hãng Thông tấn Trung Ương Đài Loan (CNA). Đài Loan cũng đã tăng mức cảnh báo di trú tới Hàn Quốc lên mức ba – mức cảnh báo cao nhất.

Ủy ban Khẩn cấp Quốc gia Mông Cổ đã thông báo tạm dừng tất cả các chuyến bay từ Hàn Quốc từ ngày 24/2. Lệnh này sẽ kéo dài tới ngày 2/3 nếu không có thông báo gia hạn.

Như Ngọc