Chính quyền Đặc khu Hồng Kông hôm thứ Ba (18/5) đã ra lệnh đình chỉ tất cả các hoạt động tại văn phòng đại diện của họ tại Đài Loan.

Embed from Getty Images

Mâu thuẫn giữa chính quyền Hồng Kông do Bắc Kinh kiểm soát và chính phủ Đài Loan dân chủ đã gia tăng kể từ khi các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ bùng phát tại Hồng Kông năm 2019 và chế độ Trung Quốc cộng sản phản ứng mạnh mẽ bằng việc áp đặt luật an ninh quốc gia hà khắc lên Trung tâm tài chính châu Á. Động thái này của Bắc Kinh đã thúc đẩy nhiều nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông trốn chạy khỏi hòn đảo và một số đã tới Đài Loan.

Theo Reuters, một đại diện của chính quyền Đặc khu Hồng Kông đã không đưa ra giải thích về quyết định tạm dừng các hoạt động tại văn phòng đại diện tại Hồng Kông, có tên chính thức là “Văn phòng Kinh tế, Thương mại và Văn hóa Hồng Kông”. Vị quan chức Hồng Kông chỉ nói rằng quyết định này không liên quan đến các ca COVID-19 đang gia tăng tại Đài Loan.

Việc đình chỉ này không liên quan tới tình hình đại dịch tại Đài Loan. Chúng tôi không có bất kỳ thông tin nào nữa để nói thêm”, đại diện của chính quyền Hồng Kông nói trong một tuyên bố.

Cục Các vấn đề Hiến pháp và Đại Lục của Hồng Kông cho biết việc đình chỉ các hoạt động tại văn phòng đại diện ở Đài Loan có nghĩa rằng các yêu cầu xin hỗ trợ từ người dân Hồng Kông tại Đài Loan sẽ được xử lý thông qua các đường dây nóng và qua trang web của chính quyền Hồng Kông.

Văn phòng đại diện của Hồng Kông tại Đài Loan được khai trương vào tháng 12/2011 với vai trò chủ yếu là thúc đẩy các trao đổi thương mại và văn hóa giữa Hồng Kông và Đài Loan.

Việc đóng cửa văn phòng này đến 2 tháng sau khi bà Stella Poon Wai-sum, tổng giám đốc của văn phòng Đài Loan, thuộc Hội đồng Phát triển Thương mại Hồng Kông, loan báo rằng bà sẽ từ chức vào cuối tháng Ba với lý do “phát triển sự nghiệp cá nhân”. Bà Stella Poon Wai-sum đã quyết định ở lại đảo quốc Đài Loan sau khi từ chức, theo SCMP.

Theo Reuters, chính phủ Đài Loan cho biết mặc dù họ tôn trọng quyết định của chính quyền Đặc khu Hồng Kông, nhưng họ cũng nuối tiếc về việc này.

Chúng tôi bày tỏ sự nuối tiếc sâu sắc về quyết định đơn phương mà chính quyền Hồng Kông đưa ra hôm nay”, Reuters dẫn tuyên bố của Hội đồng các Vấn đề Đại Lục của Đài Loan.

Chính quyền Đài Loan trong thời gian qua đã chỉ trích mạnh mẽ luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp đặt lên Hồng Kông. Chính quyền Đài Loan đã mở mới một văn phòng tại Đài Bắc để chuyên trách giúp người dân Hồng Kông muốn rời khỏi hòn đảo này.

Vào tháng Tám năm ngoái, Trung Quốc đã chặn một chiếc thuyền chở 12 người Hồng Kông. Những người này khi đó đều đang phải đối mặt với các tội danh liên quan đến các cuộc biểu tình chống chính phủ, và dường như họ đang tìm cách trốn chạy sang Đài Loan.

Năm ngoái, các quan chức Đài Loan tại Hồng Kông đã được giới chức sở tại thông báo rằng thị thực của họ sẽ không được gia hạn nếu họ không ký vào một văn bản ủng hộ tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với Đài Loan theo chính sách “một Trung Quốc”, một người trực tiếp biết về vấn đề này đã nói với Reuters.

Hội đồng các Vấn đề Đại Lục của Đài Loan tháng này cho biết hiện chỉ còn 8 nhân viên người Đài Loan đang làm việc tại lãnh sự quán thực tế của họ tại Hồng Kông và thị thực của tất cả 8 người này sẽ hết hạn vào cuối năm nay.

Theo SCMP, ông Chiu Chui-cheng, phó chủ tịch Hội đồng các Vấn đề Đài Lục của Đài Loan nói với cơ quan lập pháp Đài Loan hôm thứ Hai (17/5) rằng 8 nhân viên của văn phòng Đài Loan ở Hồng Kông đều đã nộp đơn xin gia hạn thị thực phù hợp với thỏa thuận mà Đài Loan và Hồng Kông ký kết từ năm 2011. Ông cũng khẳng định rằng 8 người Đài Loan không làm gì vi phạm thỏa thuận đó trong suốt thời gian họ làm việc tại Hồng Kông.

Xuân Thành (Theo Reuters và SCMP)

Xem thêm: