Cơ quan y tế Hồng Kông vừa xác nhận một con chó nuôi của bệnh nhân nhiễm virus COVID-19 tại đặc khu này đã bị lây nhiễm virus từ chủ của mình.

(Ảnh: Facebook)

Theo các chuyên gia y tế, đây là ca lây nhiễm COVID-19 đầu tiên từ người sang động vật được phát hiện, mặc dù sự lây nhiễm được cho là ở mức độ thấp.

Chú chó Phốc đã được xét nghiệm “dương tính yếu” với virus corona nhiều lần kể từ thứ Sáu tuần trước. “Dương tính yếu” nghĩa là chỉ có dấu hiệu ở bề mặt, cụ thể là virus được phát hiện ở mũi và miệng chứ không hẳn là bị nhiễm bệnh. Tuy vậy, nó hiện vẫn đang được cách ly để xét nghiệm thêm. 

Bộ trưởng y tế Sophia Chan Siu-chee nói trong một cuộc họp báo thường kỳ về dịch bệnh rằng “Chú chó có kết quả dương tính trong các xét nghiệm và đã bị nhiễm bệnh, vì vậy nó hiện đang được cách ly. Các xét nghiệm tiếp theo sẽ được tiến hành, và chú chó sẽ chưa được về với chủ cho đến khi có kết quả xét nghiệm âm tính.” 

Trong tuyên bố sau đó, chính phủ cho biết các chuyên gia của Đại học Hồng Kông, Đại học Thành phố và Tổ chức Thú y Thế giới đã đồng ý rằng chú chó có mức độ lây nhiễm thấp và đây có khả năng là một trường hợp lây nhiễm từ người sang động vật.

Một phát ngôn viên của chính phủ Hồng Kông nhấn mạnh vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy thú cưng có thể là nguồn lây nhiễm COVID-19, và ngoài việc vệ sinh tốt, chủ vật nuôi hoàn toàn không cần bỏ đi thú cưng của mình.

Tổ chức Thú y Thế giới cũng xác nhận rằng chú chó có khả năng đã bị nhiễm bệnh, nhưng cho đến nay nó không xuất hiện các triệu chứng lâm sàng liên quan, và không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy thú cưng đóng vai trò trong việc lây lan virus. Đây cũng là lập trường được Tổ chức Y tế Thế giới đồng tình, theo SCMP.

Chuyên gia về sức khỏe động vật, Giáo sư Vanessa Barrs từ Đại học City kêu gọi công chúng không hoảng sợ vì không có bằng chứng nào cho thấy con người có thể bị nhiễm bệnh bởi thú cưng của họ.

Bà nói: “Những kết quả xét nghiệm này cho thấy rằng chú chó có mức độ lây nhiễm thấp, điều này cũng từng xảy ra tương tự ở một số vật nuôi trong đại dịch SARS.”

“Kinh nghiệm trước đây với dịch SARS cho thấy chó và mèo sẽ không bị bệnh hoặc truyền virus cho con người. Vào thời điểm đó, một vài con đã xét nghiệm dương tính với virus nhưng không có con nào đổ bệnh. Điều quan trọng là không có bằng chứng lây truyền virus từ chó hay mèo sang người.”

Barrs cho biết kết quả xét nghiệm dương tính yếu đối với chú chó Phốc cho thấy nó đã bị phơi nhiễm với virus, điều này không gây ngạc nhiên vì chủ của nó bị nhiễm bệnh.

Trong khi đó, Giáo sư David Hui Shu-cheong, một chuyên gia về hô hấp từ Đại học Trung Quốc, cho rằng cần có kết quả xét nghiệm máu của chú chó thì mới khẳng định được là nó có bị nhiễm bệnh hay không. 

Chủ sở hữu của chú chó Phốc bị “dương tính yếu” với COVID-19 tại Hồng Kông là một phụ nữ 60 tuổi, được xác nhận nhiễm bệnh và nhập viện vào ngày 25/2. Trước đó, trong thời gian ủ bệnh, bà này đã di chuyển khắp Hồng Kông: đến phòng khám riêng, đi nhà hàng, mua sắm, làm tóc, đi đến một ngôi đền và tham dự các đám cưới.

Ngân Hà (theo SCMP)

Xem thêm: