Giới chức Ethiopia hôm Chủ Nhật (17/3) đã nói rằng vụ tai nạn của một máy bay hãng Ethiopian Airlines làm 157 người thiệt mạng hôm 10/3 có “những sự tương đồng rõ ràng” với vụ tai nạn máy bay của Linon Air hồi tháng 10/2018, theo phân tích ban đầu những hộp đen lấy được từ chiếc Boeing 737 Max.

Embed from Getty Images

Nhiều quan tài của các nạn nhân vụ tai nạn máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines tại đám tang tập thể ở Holy Trinity Cathedral, thủ đô Addis Ababa, Ethiopia, hôm 17/3/2019. (Ảnh: SAMUEL HABTAB/AFP/Getty Images)

Cả hai máy bay trong hai vụ tai nạn của Ethiopian Airlines và Lion Air đều là dòng Boeing 737 Max 8 và cả hai gặp nạn chỉ vài phút sau khi cất cánh sau khi các phi công báo cáo các vấn đề về kiểm soát bay với kiểm soát không lưu. Quan ngại về sự an toàn của máy bay Boeing 737 Max đã dẫn tới việc giới chức hàng không toàn cầu ra lệnh cấm bay vô thời hạn với loại máy bay này.

Các nhà điều tra đang cố gắng xác định tại sao chiếc Boeing 737 Max 8 đã lao xuống một cánh đồng chỉ ít phút sau khi cất cánh từ một sân bay tại thủ đô Addis Ababa, Ethiopia, tìm kiếm những điểm tương đồng có thể với vụ tai nạn hồi tháng Mười năm ngoái của hãng Lion Air khiến 189 người thiệt mạng.

Phát ngôn viên Bộ Giao thông Ethiopia Muse Yiheyis hôm 17/3 cho biết: “Đó là trường hợp tương tự với vụ tai nạn của Lion Air, Indonesia. Cho đến nay, có những tương đồng rõ ràng giữa hai vụ tai nạn này.”

“Dữ liệu đã được phục hồi thành công. Cả đội ngũ của Mỹ và đội ngũ của chúng tôi (Ethiopia) đều đã xác nhận nó. Bộ Giao thông [Ethiopia] xin cảm ơn chính phủ Pháp. Chúng tôi sẽ cung cấp cho quý vị nhiều thông tin hơn sau 3 hoặc 4 ngày nữa,” ông Yiheyis nói với Reuters.

Tuy nhiên, tại Washington, các quan chức Mỹ nói với Reuters rằng Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) và Ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) vẫn chưa xác nhận dữ liệu lấy từ hộp đen của chiếc máy bay gặp nạn hôm 10/3.

Một quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng khi các nhà điều tra trở lại Addis Ababa và bắt đầu tiến hành công việc thuyết minh [dữ liệu], NTSB và FAA sẽ hỗ trợ việc xác minh và xác thực dữ liệu này.

Một nguồn tin giấu tên thứ hai nói với Reuters rằng rất ít thông tin đã được lưu hành giữa các bên về nội dung dữ liệu và tập tin ghi âm giọng nói.

Theo Reuters, các báo cáo các tai nạn trước đây cho thấy rằng những trường hợp nổi bật như vậy có thể có những bất đồng giữa các bên về nguyên nhân xảy ra tai nạn.

Tại Paris, Cục Điều tra và Phân tích An toàn Hàng không Dân dụng Pháp (BEA) cho biết dữ liệu từ máy ghi âm buồng lái của chiếc Boeing 737 Max gặp nạn hôm 10/3 đã được tải xuống thành công. Qua Twitter, BEA nói rằng họ chưa nghe các tập tin âm thanh này và dữ liệu đã được chuyển cho các nhà điều tra Ethiopia.

Tại Addis Ababa, một nguồn tin đã nghe tập tin ghi âm đối thoại của kiểm soát không lưu với phi hành đoàn chuyến bay 302 thời điểm xảy ra tai nạn, nói với Reuters rằng chuyến bay gặp nạn hôm 10/3 đã có tốc độ cao bất thường sau khi cất cánh trước khi phi công báo cáo vấn đề và gửi yêu cầu xin được tăng độ cao nhanh.

Trong một tuyên bố phát đi hôm 17/3 sau khi có bình luận của Bộ Giao thông Ethiopia, CEO Boeing Dennis Muilenburg nói rằng Boeing đang hoàn thiện nâng cấp phần mềm và sửa đổi tài liệu huấn luyện Boeing 737 Max và sẽ đánh giá thông tin mới khi nó sẵn sàng.

Xuân Thành