Việc Ukraine chặn đứng quân Nga đánh chiếm Kyiv một phần không nhỏ là nhờ sự hỗ trợ của Mỹ, tình báo Mỹ còn giúp Ukraine biết chính xác khi nào quả bom Nga sẽ rơi ở đâu khiến các đợt tấn công của Nga không thể hiệu quả.

Ngày 24/4 Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin (trái) đã bí mật đến thăm thủ đô Kyiv của Ukraine và gặp Tổng thống Zelenskyy (giữa) của Ukraine (Nguồn: Trang web của Tổng thống Ukraine).

Telegraph đưa tin, trong hoạt động chia sẻ thông tin tình báo ở mức độ chưa từng có của Mỹ trong nhiều năm qua, gián điệp của Mỹ thậm chí còn tiết lộ tọa độ của quân đội và máy bay Nga, cho phép Ukraine biết trước một cuộc tấn công.

NBC News đưa tin, trong thời gian đầu cuộc chiến, thông tin tình báo từ Mỹ đã giúp Ukraine bắn rơi một máy bay vận tải của Nga chở hàng trăm binh sĩ trên đường tới sân bay Hostomel ở ngoại ô Kyiv. Vụ việc quan trọng này đã ngăn cản hy vọng của Moscow về việc đưa quân đội và thiết bị vào khu vực, đây được cho là trở ngại lớn cho nỗ lực chiếm thủ đô Kyiv của Nga.

Mặc dù quân đội Nga đã chiếm đóng được sân bay trong một thời gian ngắn, nhưng họ không thể sử dụng được sân bay Hostomel làm cầu nối trên không để bổ sung tài nguyên giúp cho mục tiêu cuối cùng chiếm được Kyiv.

Ngoài việc giúp quân đội Ukraine nhắm mục tiêu vào máy bay Nga, tình báo Mỹ còn nhiều lần giúp Ukraine bảo vệ máy bay của Ukraine và đánh chặn trước các cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga.

Giới chức Mỹ cho biết, mức độ chia sẻ này là chưa từng có đối với một đối tác ngoài NATO, đây là điều rất quan trọng đối với thành công ngoạn mục của Ukraine trong việc đẩy lùi các cuộc tấn công của quân đội Nga vốn dĩ có ưu thế lớn về sức mạnh quân sự. Hỗ trợ của Mỹ cũng đã ngăn cản Nga giành quyền kiểm soát bầu trời Ukraine.

CIA giúp bảo đảm an toàn cho ông Zelensky

Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cũng dành “nguồn lực đáng kể” để bảo vệ Tổng thống Zelensky của Ukraine, người đang là mục tiêu hàng đầu của Moscow.

Một quan chức Mỹ nói với NBC News rằng cơ quan này đang làm việc với các quan chức Ukraine về “cách tốt nhất để di chuyển vị trí của ông ấy” và đảm bảo rằng tổng thống tách hẳn phần còn lại của chuỗi chỉ huy của ông.

NBC cho biết, Ukraine phải giữ kín về những hỗ trợ tình báo cụ thể của Mỹ để bảo đảm an ninh cho các kênh tình báo. Một nguồn tin từ Chính phủ Ukraine chia sẻ: “Họ đã trở nên tốt hơn”.

Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng không bình luận về các sự cố cụ thể trong việc ngăn chặn Nga, được cho là nhờ sự trợ giúp của Mỹ, nhưng cho biết: “Chúng tôi thường xuyên cung cấp thông tin tình báo chi tiết và kịp thời cho những người Ukraine trên chiến trường để giúp họ bảo vệ đất nước trước sự xâm lược của Nga, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm vậy”.

Hành động tàn bạo của Nga khiến Mỹ không thể làm ngơ

Hợp tác an ninh chặt chẽ của Mỹ với Ukraine bắt đầu sau khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014, nhưng đã tăng lên gấp bội kể từ khi cuộc chiến của Nga ở Ukraine bắt đầu vào tháng Hai.

Khi Nga bắt đầu cuộc chiến xâm lược, tình báo Mỹ từng bị cấm chia sẻ thông tin tình báo có thể dẫn đến tấn công chết người nhằm vào người Nga, vì lo ngại việc này sẽ đưa Washington vào xung đột trực tiếp với Moscow.

Nhưng những hạn chế đó đã được dỡ bỏ khi mức độ tàn bạo của Nga ngày càng rõ ràng, cho phép Mỹ chia sẻ tọa độ chính xác vị trí của quân Nga để quân Ukraine có thể nhắm vào.

Tháng trước tại Quốc hội Mỹ, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) là Trung tướng Scott Berrier mô tả sự phối hợp với những người đồng cấp Ukraine: “Tôi muốn nói về những gì chúng ta có thể làm, chúng ta đang ở vị trí mang tính cách mạng”.

Trong khi một chuyên gia khác chỉ ra rằng sức mạnh có được không chỉ của tình báo Mỹ mà còn là sự nhanh nhạy mà người Ukraine đã hành động dựa vào thông tin tình báo. Một chuyên gia nhấn mạnh, ngoài thông tin tình báo bí mật, các quan chức Ukraine đã sử dụng hiệu quả các công cụ khác theo ý của họ, chẳng hạn như hình ảnh vệ tinh và đánh chặn máy bộ đàm mà binh sĩ Nga sử dụng.