Hôm thứ 2 (19/10), tổ chức Theo dõi Nhân quyền (Human Rights Watch – HRW) có trụ sở tại Mỹ đã đưa ra báo cáo về các quy trình pháp lý không rõ ràng ở Triều Tiên. Theo đó, việc tra tấn, làm nhục, và cưỡng bức nhận tội đang diễn ra tràn lan trong hệ thống giam giữ trước khi xét xử của nước này và con người bị đối xử còn “tệ hơn cả động vật”.

tra tan tan bao trong nha tu Bac Trieu Tien
Trung tâm lao động cưỡng bức, được vẽ lại qua lời kể của một cựu tù nhân (Ảnh: Ân xá quốc tế)

Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã phỏng vấn hàng chục cựu tù nhân và quan chức Triều Tiên để làm rõ điều mà tổ chức này gọi là tình trạng “vô nhân đạo” tại các cơ sở giam giữ vốn chẳng khác gì các trại tra tấn.

Triều Tiên là quốc gia thường xuyên bị Liên Hợp Quốc và nhiều tổ chức, cá nhân cáo buộc vi phạm nhân quyền “có hệ thống, trên diện rộng và tàn bạo,” bao gồm tra tấn và giết người không qua xét xử. Nước này thường được miêu tả là một quốc gia “khép kín” và hệ thống tư pháp hình sự của họ rất ít được biết đến.

Những người được phỏng vấn cho biết việc đối xử trong giai đoạn đầu của quá trình giam giữ trước khi xét xử là “đặc biệt khắc nghiệt”. Họ thường bị đấm đá và bị đánh bằng gậy.

Một cựu cảnh sát Triều Tiên cho biết: “Các quy định không cho phép đánh đập, nhưng chúng tôi cần có lời thú tội của họ trong quá trình điều tra và trong giai đoạn đầu của cuộc điều tra sơ bộ. Do đó chúng tôi phải đánh họ để có được lời nhận tội.”

Các cựu tù nhân cho biết họ bị buộc phải ngồi trên sàn nhà, quỳ gối hoặc ngồi bắt chéo chân 16 giờ trong một ngày, thậm chí chỉ cần một cử động nhẹ cũng bị trừng phạt.

Các biện pháp trừng phạt bao gồm từ đánh bằng tay, gậy hoặc dây thắt lưng cho đến buộc họ chạy lên đến 1,000 lần quanh một vòng tròn.

Cựu tù nhân Park Ji Cheol nói: “Nếu tôi hoặc những tù nhân khác trong phòng giam di chuyển, các lính canh sẽ ra lệnh cho tôi hoặc tất cả các tù nhân đưa tay ra ngoài song sắt phòng giam và họ sẽ dùng giày dẫm liên tục lên tay của chúng tôi.”

Ông Yoon Young Cheol, một cựu tù nhân khác, nói thêm: “Ở đó, họ đối xử với chúng tôi còn không bằng một con vật và đó là điều cuối cùng mọi người sẽ trở thành.”

Một số phụ nữ được phỏng vấn đã xác nhận việc xâm phạm tình dục tràn lan tại các cơ sở giam giữ.

Bà Kim Sun Young, một cựu thương nhân ở độ tuổi 50 đã trốn thoát khỏi Triều Tiên vào năm 2015, cho biết bà đã bị người thẩm vấn cưỡng hiếp tại một trung tâm giam giữ.

Bà Kim cho biết thêm, một sĩ quan cảnh sát khác đã tấn công tình dục bà bằng cách sờ mó dưới quần áo của bà trong khi thẩm vấn bà trong khi bà “không còn sức để chống lại”.

Báo cáo của HRW yêu cầu Bình Nhưỡng “chấm dứt việc tra tấn tràn lan và đối xử tàn bạo, vô nhân đạo và hèn hạ trong trại giam”, đồng thời thúc giục Hàn Quốc, Hoa Kỳ, và các quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc “gây áp lực cả công khai và riêng tư đối với chính phủ Triều Tiên.”

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là thế hệ thứ ba của gia tộc họ Kim nắm quyền cai trị đất nước, nơi nhà nước độc tài giám sát người dân khắp mọi nơi và không dung thứ đối với bất kỳ cá nhân nào bất đồng chính kiến.

Bình Nhưỡng khẳng định rằng họ bảo vệ và thúc đẩy “nhân quyền chân chính”, đồng thời nói rằng phương Tây không có lý do gì để cố gắng thiết lập các tiêu chuẩn nhân quyền cho phần còn lại của thế giới.

Bình Nhưỡng lên án sự chỉ trích của quốc tế đối với vấn đề này là một chiến dịch bôi nhọ nhằm phá hoại “hệ thống xã hội chủ nghĩa thiêng liêng” của họ.

Ngân Hà (theo HRW, Japantime)

Xem thêm: