Truyền thông Cộng hoà Séc đưa tin, nhân viên của công ty Huawei Trung Quốc chi nhánh tại Cộng hoà Séc sẽ thường xuyên thu thập các dữ liệu nhạy cảm liên quan đến khách hàng, sau đó chia sẻ dữ liệu này với Đại sứ quán Trung Quốc tại nước này. Thông tin này tiếp tục thu hút sự chú ý, bởi Huawei lâu  nay vẫn luôn bị nghi ngờ về vấn đề bảo mật.

Huawei, thu thập dữ liệu, huawei đánh cắp dữ liệu
Chi nhánh của tập đoàn Huawei tại Cộng hòa Séc bị nghi đã bí mật thu thập thông tin nhạy cảm của các khách hàng và chia sẻ các dữ liệu này với Đại sứ quán Trung Quốc. (Ảnh minh hoạ từ Shutterstock)

Đài Phát thanh Séc (Český rozhlas Radiožurnál) đưa tin, nhân viên Huawei chi nhánh tại Cộng hoà Séc có liên quan đến việc thu thập thông tin khách hàng của công ty này, trong các khách hàng bao gồm cả thương nhân và quan chức. Những thông tin được thu thập sẽ chuyển về trụ sở chính của Huawei và đưa vào hệ thống nội bộ, sau đó cung cấp cho nhân viên Đại sứ quán Trung Quốc tại Séc. 

Mặc dù Huawei phủ nhận hợp tác với chính phủ Trung Quốc, nhưng hai cựu giám đốc từng làm việc cho Huawei nhiều năm đã xác nhận sự việc này với Đài Phát thanh Séc. Trong đó có một người nói, ngoài thông tin về thương mại, các dữ liệu nhạy cảm liên quan đến khách hàng ví dụ như sở thích cá nhân, quản lý tài chính cá nhân, cũng được gửi vào hệ thống nội bộ của công ty Huawei, và quyền hạn sử dụng hệ thống này là do bộ phận chuyên trách của Huawei Trung Quốc quản lý. 

Ngoài ra, Huawei và Đại sứ quán Trung Quốc tại Séc còn xây dựng một mô hình vận hành. Nhân viên công ty này thường tổ chức hội nghị nội bộ với nhân viên Đại sứ quán, sau đó thảo luận về các dữ liệu khách hàng mà họ thu thập được. 

Một cựu giám đốc khác của Huawei chỉ ra, Huawei có thể lấy được những thông tin nói trên của khách hàng, và công việc trước đây của ông chính là điều tra những nhân viên công vụ được Huawei mời đến Trung Quốc tham dự hội thảo hoặc du lịch.

Huawei thanh minh rằng, công ty coi trọng riêng tư cá nhân. Tất cả những hoạt động và hành động của nhân viên trong công ty và đều chịu ràng buộc của luật pháp của Liên minh châu Âu và Cộng hoà Séc, và chỉ thị nội bộ của công ty cũng loại trừ xử lý những dữ liệu cá nhân không thích đáng.

Trong một cuộc hội đàm riêng tư, đại diện Huawei từng đưa cho phóng viên của đài này một bản chỉ thị nội bộ. Tuy nhiên, văn kiện nội bộ này không liên quan đến việc bảo vệ dữ liệu riêng tư, chỉ là nói rõ rằng dữ liệu cá nhân mà công ty này thu thập cần được phải cập nhật và chính xác.

Trên thực tế, Cơ quan tình báo dân sự (BIS) của Séc đã tiến hành vài khóa đào tạo đặc biệt cho các công chức và chính trị gia về cách thức tự bảo vệ mình khỏi các chiêu bài trên, vốn có thể được bất kỳ cơ quan tình báo nước ngoài nào sử dụng.

Cơ quan tình báo của Séc và phương Tây tin rằng, nếu để Huawei tham gia vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng mạng 5G quốc gia, thì sẽ tạo thành mối đe doạ về an ninh.

Cục An ninh mạng và thông tin quốc gia Séc (National Cyberand Information Security Agency) đã đưa ra cảnh báo hồi tháng 12 năm ngoái rằng, thiết bị của Huawei có thể tạo thành mối đe doạ về an ninh. Từ đầu năm nay, Bộ Quốc phòng của quốc gia này đã yêu cầu nhân viên của mình xoá bỏ ứng dụng di động Air App của Huawei, nhưng lại không nói rõ nguyên nhân.

Huệ Anh (Theo Epoch Times,  Radiožurnál)

Xem thêm:

Leave a Reply