Tập đoàn công nghệ Huawei, Trung Quốc đã gửi đơn kiện chính quyền Mỹ vì một lệnh cấm các cơ quan chính phủ sử dụng các sản phẩm của tập đoàn công nghệ viễn thông hàng đầu này, theo BBC đưa tin.

huawei
Ảnh minh họa từ Shutterstock

Trong tuyên bố phát đi mới đây, Huawei nói rằng Quốc hội Mỹ đã “không thể đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để ủng hộ cho các hạn chế [sản phẩm Huawei].”

Mỹ đã áp đặt lệnh cấm các cơ quan chính phủ Mỹ sử dụng các sản phẩm Huawei vì quan ngại các thiết bị Trung Quốc này gây ra rủi ro an ninh quốc gia.

Mỹ cũng đang tiến hành vận động hành lang các đồng minh của họ tẩy chay công ty công nghệ viễn thông lớn nhất Trung Quốc.

Theo Reuters, Huawei nói rằng họ nộp đơn kiện lên một tòa án liên bang tại Texas. Tập đoàn công nghệ Trung Quốc kiện Điều 889 của Đạo luật Trao quyền Quốc phòng Quốc gia được Tổng thống Trump ký ban hành hồi tháng Tám năm ngoái. Điều khoản này cấm các cơ quan chính phủ liên bang Mỹ và các nhà thầu phụ của họ không được mua, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của Huawei.

Huawei hiện nay vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn sau nhiều tháng bị quốc tế điều tra ráo riết.

Chủ tịch Huawei Guo Ping cho biết: “Quốc hội Mỹ đã nhiều lần không thể đưa ra bất kỳ bằng chứng nào ủng hộ cho quyết định hạn chế sản phẩm Huawei của họ. Chúng tôi buộc phải thực hiện hành động pháp lý vì đó là biện pháp phù hợp cuối cùng.”

“Lệnh cấm này không chỉ là bất hợp pháp, mà còn hạn chế Huawei tham gia cạnh tranh công bằng, cuối cùng gây hại cho người tiêu dùng Mỹ,” ông Guo Ping nói.

Trong nội dung đơn kiện, Huawei khẳng định rằng công ty này “không thuộc sở hữu của chính quyền Trung Quốc.”

Công ty viễn thông lớn nhất Trung Quốc này sản xuất hàng loạt các sản phẩm công nghệ từ thiết bị mạng cho tới điện thoại di động.

Úc, New Zealand và Mỹ cũng đều đã ra lệnh cấm hoặc ngăn chặn Huawei cung cấp thiết bị cho mạng di động 5G của họ, viện dẫn lý do ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

Xuân Thành