Tập đoàn điện tử Huawei của Trung Quốc hôm 21/5 cho biết họ đang là nạn nhân của kẻ bắt nạt là chính quyền Mỹ và hành động của Mỹ là tấn công vào trật tự tự do trên cơ sở pháp luật.

Ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập và CEO của Huawei (Ảnh: Youtube)

Chính quyền Mỹ hôm mới đây đưa Huawei và các công ty con của mình vào danh sách đen, bị cấm mua hàng hóa Mỹ và sử dụng các sản phẩm của Mỹ trừ khi được Washington đồng ý. Các công ty phần cứng và phần mềm của Mỹ như Google, Intel, Qualcomm và Xilinx ngay lập tức ngừng quan hệ làm ăn với Huawei.

Tuy nhiên trước đó, ông Nhậm Chính Phi, nhà sáng lập Huawei tuyên bố công ty này đã chuẩn bị trước cho khả năng bị Mỹ cấm và đã âm thầm phát triển một hệ điều hành cho máy tính và điện thoại của mình để thay thế Android của Google và Windows của Microsoft. Nhưng nhiều chuyên gia nhận định việc tạo ra một hệ điều hành di động thay thế Android là quá sức đối với Huawei trong thời gian hiện tại.

Hôm 21/5 đại diện Huawei Abraham Liu nói với Reuters rằng Huawei đang làm việc chặt chẽ với Google để xem có thể giải quyết tình hình như thế nào.

Đầu tuần này, Mỹ nới lỏng các hạn chế lên Huawei trong 90 ngày để giảm thiểu tác động cho khách hàng nhưng Huawei nói họ đã chuẩn bị sẵn sàng cho hành động của Mỹ.

“Google không có động lực nào để ngăn chặn chúng tôi. Chúng tôi đang làm việc chặt chẽ với họ để tìm cách xử lý tình hình và ứng phó với tác động từ quyết định từ Bộ Thương mại Mỹ,” đại diện Huawei Abraham Liu cho Reuters biết.

“Huawei trở thành nạn nhân của sự hiếp đáp từ chính quyền Mỹ. Đây không chỉ là đòn tấn công Huawei mà tấn công lên trật tự dựa trên luật lệ và tự do. Điều này rất nguy hiểm,” ông Liu tố cáo.

Trang engadget.com nhận định, trong khi Huawei rõ ràng kỳ vọng Google sẽ giúp gì được cho họ, nhưng khả năng là không nhiều. Thậm chí với các nới lỏng tạm thời, Huawei chỉ có thể sử dụng phần mềm của Google cho các điện thoại hiện có chứ không được phép trên các dòng điện thoại mới. Chừng nào lệnh cấm còn tồn tại, Huawei không có nhiều lựa chọn ngoài tìm kiếm giải pháp thay thế.

Trọng Đức