Tờ The Economist tại Anh đã cảnh báo người Mỹ trong một bài báo trên trang bìa số tháng 1/2022 rằng nền dân chủ Mỹ đang bị đe dọa. Tuy nhiên, có phóng viên phát hiện một email từ The Economist quảng cáo bài báo được tài trợ bởi Huawei, một công ty có bối cảnh Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Huawei
(Ảnh minh họa: Mrfiza/Shutterstock)

Chủ đề chính trên trang bìa mới nhất của The Economist là: “Walking away: The Republican Party and democracy”, chỉ trích người của đảng Cộng hòa, nhất là ông Trump, đã phá hoại nền dân chủ Mỹ.

Trong một bản tin email từ kênh truyền thông, ấn phẩm tiếp tục quảng bá câu chuyện dưới sự tài trợ của Huawei. Phóng viên Matthew Foldi của Washington Free Beacon là người đầu tiên nhận thấy rằng Huawei đã tài trợ cho email này của The Economist.

“The Economist nói về dân chủ cho người Mỹ trong một email được tài trợ bởi công ty công nghệ gián điệp Huawei của ĐCSTQ. Điều này thật điên rồ. ĐCSTQ sử dụng Huawei như một phần quan trọng trong cuộc đàn áp tàn bạo đối với người Duy Ngô Nhĩ”, Foday viết trên Twitter.

Chính quyền Biden đã xác định Huawei là “mối đe dọa an ninh quốc gia” vào ngày 15/12. Nguyên nhân là sau khi một số tài liệu bị rò rỉ cho Washington Post, tờ báo đã tiến hành một cuộc điều tra về mối liên hệ giữa Huawei với các hoạt động giám sát quy mô lớn và chứng minh rằng mối quan hệ của Huawei với ĐCSTQ rộng hơn nhận thức ban đầu. Kể từ đó, Ủy ban An ninh Quốc gia đã xác định rằng Huawei gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Người phát ngôn của Ủy ban An ninh Quốc gia nói với Fox News: “Tôi không bình luận về nội dung cụ thể của báo cáo này, nhưng Tổng thống Biden và chính phủ tiếp tục tin rằng Huawei gây ra mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.” “Đây là lý do vì sao Huawei vẫn nằm trong danh sách các thực thể, và tại sao chính phủ hiện tại chỉ định nó là cơ quan quốc phòng và các bộ phận [vật liệu] và / hoặc công nghệ giám sát có liên quan hoạt động trong nền kinh tế Trung Quốc căn cứ theo theo EO 14032.”

Một báo cáo điều tra do The Washington Post công bố hồi đầu tháng cho biết, Huawei đã tham gia vào một chương trình giám sát quy mô lớn đối với ĐCSTQ và cung cấp công nghệ để chính quyền có thể giám sát việc “cải tạo” bắt buộc của người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tạm giam.

Washington Post kiểm tra các tài liệu tiếp thị cơ mật đã phân loại của Huawei và tìm thấy bằng chứng, nó có vẻ mâu thuẫn với việc Huawei phủ nhận vai trò của mình trong việc giám sát quốc gia của Trung Quốc.

Trong thời gian dài, Huawei đã bị chỉ trích là không minh bạch và có mối quan hệ mật thiết với Chính phủ Trung Quốc hơn những gì họ tuyên bố. Một số chính phủ phương Tây đã ngăn không cho thiết bị của Huawei tham gia vào mạng viễn thông 5G mới của họ vì lo ngại rằng Huawei có thể hỗ trợ Chính phủ Trung Quốc thu thập thông tin tình báo, Huawei đã phủ nhận điều này.

Washington Post đã xem xét hơn 3.000 bài thuyết trình PowerPoint về các dự án giám sát và nhấn mạnh vai trò của Huawei trong 5 hoạt động giám sát bị cáo buộc ở Trung Quốc, bao gồm: phân tích giọng nói, giám sát cơ sở giam giữ, định vị theo dõi các nhân vật quan tâm đến chính trị, giám sát của cảnh sát ở Tân Cương, và theo dõi nhân viên và khách hàng của công ty.

Tiêu Nhiên, Vision Times

Xem thêm: