Theo một báo cáo mới đây tiết lộ về việc vận động hành lang chính phủ Hoa Kỳ, gã khổng lồ công nghệ Huawei của Trung Quốc đã trả cho nhà vận động hành lang lâu năm của Đảng Dân chủ Tony Podesta 500.000 đô la từ tháng 7 đến tháng 9 để tác động vào Nhà Trắng.

huawei
(Ảnh minh họa: Shutterstock)

Không rõ ông Podesta đã vận động hành lang cho những chính sách nào hoặc người nào ở Nhà trắng mà ông có thể đã liên hệ. Theo báo cáo, việc vận động hành lang nhắm vào “các vấn đề liên quan đến viễn thông và các vấn đề thương mại bị ảnh hưởng”. Huawei đã thuê ông Podesta vào tháng 7. 

Thông tin trên được đưa ra vào thời điểm chính quyền Biden đang giám sát chặt chẽ các chính sách của mình đối với Huawei. Đặc biệt là vào thời điểm chưa đầy một tháng sau khi giám đốc tài chính Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) của Huawei được phép trở về Trung Quốc sau khi ký một thỏa thuận với Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Tập đoàn Huawei do ông Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei), một cựu quan chức quân đội Trung Quốc và là cha của bà Mạnh, thành lập. Tháng 5/2019, công ty công nghệ này của Trung Quốc đã bị chính quyền Trump đưa vào danh sách đen thương mại của Hoa Kỳ vì lý do an ninh quốc gia. Lệnh cấm thương mại đã được gia hạn vào tháng 8 năm ngoái, khi đó Huawei đã bị chính quyền Trump ngăn chặn việc mua các chất bán dẫn của Hoa Kỳ, những con chip nhỏ điều khiển mọi thứ từ điện thoại di động, xe điện, cho đến hệ thống tên lửa.

Tháng 12/2020, ông Ajit Pai, khi đó là chủ tịch Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC), đã cảnh báo về những mối đe dọa do Huawei gây ra. Ông nhấn mạnh, Huawei có mối quan hệ chặt chẽ với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) và cộng đồng tình báo Trung Quốc. Các mối quan hệ này là ở “mọi cấp độ của công ty”.

Ông Pai giải thích chi tiết: “Những lo ngại về Huawei không chỉ là giả thiết: các tổ chức độc lập đã xác định nhiều lỗ hổng bảo mật trong thiết bị của Huawei và phát hiện nó kém an toàn hơn so với thiết bị của các công ty khác, có lẽ cố tình như vậy.”

Khi được hỏi về việc vận động hành lang này, một quan chức Nhà Trắng nói với CNBC, tờ báo đưa tin đầu tiên về báo cáo tiết lộ việc vận động hành lang, rằng việc này không liên quan gì đến việc trả tự do cho bà Mạnh.

Quan chức Nhà Trắng khẳng định: “Đây là vấn đề thực thi pháp luật, hoàn toàn thuộc về thẩm quyền của Bộ Tư Pháp, chứ không phải vấn đề chính sách.”

Quan chức này còn cho hay: “Tổng thống Biden và chính quyền tin rằng, thiết bị cơ sở hạ tầng kỹ thuật số do các nhà cung cấp không đáng tin cậy, như Huawei, gây ra mối đe dọa đối với an ninh của Hoa Kỳ, các đồng minh và đối tác của chúng ta. Các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với Huawei vẫn đang duy trì.”

Theo dữ liệu của OpenSecrets, một tổ chức nghiên cứu đặt tại Washington chuyên theo dõi tiền trong chính trị Hoa Kỳ, Huawei đã chi gần 3 triệu đô la cho việc vận động hành lang vào năm 2019. Năm đó, tiền đã nhắm đến Nhà Trắng, Bộ Thương mại Mỹ, cũng như Cục Công nghiệp và An ninh, cơ quan giám sát việc kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ.

Năm ngoái, Huawei đã chi 470.000 đô là cho việc vận động hành lang. Năm nay, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã chi hơn 1,2 triệu đô la tính đến thời điểm này.

Đã có không ít cảnh báo về chiến dịch vận động hành lang của Huawei. Hồi tháng 8, hai thành viên của Heritage Foundation, tổ chức tư vấn đặt tại Washington, đã đăng một bài bình luận trên tờ The Daily Signal, nêu bật các hoạt động vận động hành lang ngày càng tăng của Huawei, bao gồm cả việc thuê ông Podesta. Một trong hai tác giả của bài báo là ông Dustin Carmack, một giảng viên nghiên cứu về chính sách công nghệ của tổ chức tư vấn này.

Các tác giả của bài bình luận lưu ý: “Trong những tháng tới, có khả năng những nhà vận động hành lang quyền lực và có quan hệ với giới chức cấp cao đang làm việc đại diện cho Huawei sẽ cố gắng giành được sự hỗ trợ của chính quyền Biden. Nhiệm vụ quan trọng nhất của bất kỳ chính quyền tổng thống nào là bảo vệ an ninh quốc gia của nước Mỹ.”

“Vì vậy, chính quyền Biden phải bác bỏ những nỗ lực vận động hành lang này và giữ lập trường đối với Huawei.”

Ông John Podesta, anh trai của ông Tony Podesta, từng là chánh văn phòng Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Bill Clinton, và sau đó là chủ tịch chiến dịch vận động tranh cử tổng thống của bà Hillary Clinton vào năm 2016.

Cả ông Tony Podesta và Huawei hiện chưa trả lời yêu cầu bình luận của báo chí.

Gia Huy (Theo The Epoch Times)

Xem thêm: