Hungary đã giảm được tới 99% người nhập cư bất hợp pháp sau khi thiết lập hàng rào biên giới mạnh mẽ để đối phó với cuộc khủng hoảng nhập cư Châu Âu. Đây thực sự là minh chứng rõ ràng cho tính hiệu quả của bức tường biên giới, dự án mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đang nỗ lực triển khai, nhưng gặp phải sự phản đối của nhiều phía.

Cảnh sát Hungary tuần tra dọc theo hàng rào biên gới với Serbia

Theo trang tin Breitbart (Mỹ), trong bài phát biểu kỷ niệm 2 năm triển khai đóng biên giới Hungary với Serbia, cũng là một cửa ngõ ra bên ngoài Liên minh Châu Âu, Cố vấn An Ninh Trưởng của Thủ tướng Viktor Orbán, ông György Bakondi đã thông báo rằng hàng rào biên giới đã giúp giảm rất nhanh số người nhập cư trái phép vào Hungary, từ 391.000 người năm 2015, xuống 18.236 người năm 2016 và chỉ còn 1.184 người trong 6 tháng đầu năm 2017.

Ông Bakondi giải thích rằng: “Hệ thống hàng rào kỹ thuật là yếu tố quan trọng đóng góp vào thành công an ninh biên giới. Nếu không có hàng rào đó, chúng ta sẽ không thể chấm dứt số lượng lớn người nhập cư tràn vào đất nước mấy năm qua”.

Hai năm trước, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã ra thông báo “mở cửa biên giới” đối với di dân xin tị nạn vào Đức. Khi đó, giới chức Hungary đã phải phản ứng nhanh chóng trước sự bùng nổ dòng người nhập cư ồ ạt tràn vào Châu Âu. Chính phủ Budapest thực hiện triển khai hàng rào kép tại biên giới giáp với Serbia. Họ lựa chọn phương án xây dựng các hàng rào tạm thời, kết hợp với việc tuyển dụng mới hàng ngàn vệ binh để bổ sung vào lực lượng cảnh sát canh gác và tuần tra vùng biên, chứ không chờ đợi thiết lập bức tường kiên cố – sẽ mất rất nhiều thời gian để xây dựng.

Tuy vậy, việc nhanh chóng giảm mạnh số người nhập cư bất hợp pháp của chính phủ Hungary cũng kéo theo những lời chỉ trích của những nhà hoạt động ủng hộ mở biên giới như tỷ phú George Soros hay các quan chức cổ súy toàn cầu hóa tại Liên minh Châu Âu và Liên Hợp Quốc.

Chẳng hạn, Giám đốc Cơ quan Người tị nạn Liên Hợp Quốc Filippo Grandi trong một lần đến thăm khu vực biên giới Hungragy – Serbia, đã than phiền rằng: “Hôm nay, khi tôi đang đứng tại hàng rào biên giới này, tôi cảm thấy toàn bộ hệ thống này được tạo ra là để ngăn chặn mọi người, những người đang trốn chạy chiến tranh và cuộc bức hại, không thể thoát ra khỏi đất nước”.

Ông Grandi cũng kêu gọi Hungary xóa bỏ khu vực chuyển tiếp biên giới. Địa giới mà giới chức Budapest dựng lên từ năm 2015 sau cuộc khủng bố đẫm máu tại Paris, Pháp. Khu vực chuyển tiếp này nhằm giữ người tị nạn ở lại đây để chờ các cơ quan chức năng tiến hành các đánh giá đầy đủ về tính hợp lệ của các đơn xin tị nạn của họ, sau đó mới chính thức cho phép người tị nạn hợp pháp được nhập cảnh vào Hungary.

Theo Breitbart, hiệu quả của hàng rào biên giới mà chính phủ Hungary đã thực hiện là một gợi ý tốt cho chính quyền của Tổng thống Donald Trump trong việc thực thi công tác an ninh biên giới phía nam.

Xuân Thành

Xem thêm: