Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết hôm thứ Bảy (3/9) rằng nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia của Ukraine một lần nữa mất kết nối với đường dây truyền tải điện chính bên ngoài cuối cùng còn lại, nhưng vẫn tiếp tục cung cấp điện cho lưới điện thông qua một đường dây dự trữ.

Embed from Getty Images

“Chưa đầy 48 giờ sau khi Tổng giám đốc (IAEA) Rafael Mariano Grossi thiết lập sự hiện diện của phái đoàn IAEA tại cơ sở này hôm 1/9, các chuyên gia của IAEA đã được các nhân viên Ukraine thông báo đường dây truyền tải điện 750 kV thứ 4 của ZNPP đã bị đứt. Ba đường dây còn lại đã đứt trước đó trong cuộc xung đột.”

Nhưng các chuyên gia của IAEA cũng được cho biết rằng một đường dây dự trữ nối cơ sở này với một nhà máy nhiệt điện gần đó đang cung cấp điện cho lưới điện bên ngoài. Đường dây dự trữ này cũng có thể cung cấp nguồn điện dự phòng cho nhà máy điện hạt nhân nếu cần.

Trong tuyên bố đăng trên trang web của mình, cơ quan này cũng cho biết rằng chỉ có một trong sáu lò phản ứng còn hoạt động.

Zaporizhzhia, với sáu lò phản ứng, là nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Nó đã rơi vào tầm kiểm soát của quân đội Nga ngay sau khi Moscow xâm lược Ukraine vào cuối tháng Hai và đã trở thành một trong những tâm điểm của cuộc xung đột. Gần đây, cả hai bên đều đổ lỗi cho bên kia về các cuộc pháo kích xung quanh nhà máy.

Phái đoàn của IAEA, do Tổng giám đốc cơ quan Rafael Grossi dẫn đầu, đã đi thăm nhà máy vào thứ Năm và một số chuyên gia vẫn ở đó trong khi chờ công bố báo cáo về hoạt động của nó.

Đường dây truyền tải đến nhà máy đã bị cắt vào tuần trước và cơ sở này đã bị cắt khỏi lưới điện quốc gia lần đầu tiên trong lịch sử hoạt động, dẫn đến việc cắt điện ở nhiều vùng khác nhau của Ukraine. Nhưng các máy phát điện dự phòng đã hoạt động để cung cấp năng lượng cần thiết cho các quá trình làm mát quan trọng.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã đổ lỗi cho các cuộc pháo kích của Nga về việc cắt đứt và nói rằng một vụ rò rỉ phóng xạ đã được tránh khỏi trong gang tấc.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm thứ Bảy cho biết các lực lượng Ukraine đã cố gắng đánh chiếm nhà máy Zaporizhzhia trong một cuộc tấn công vào cơ sở này vào tối thứ Sáu.

Nhật Minh (theo Reuters)