Cả ba vụ đánh bom liều chết tại 3 nhà thờ ở Indonesia hôm Chủ nhật (13/5) là do một gia đình 6 người tổ chức. Cảnh sát cho biết gia đình này đã “bị ảnh hưởng” bởi nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo cực đoan IS, và đã từng tới Syria.

Cảnh sát Indonesia cho hay người mẹ và 2 con gái đã kích hoạt bom nổ đeo trên người tại một nhà thờ Cơ đốc giáo, trong khi người cha và 2 con trai tấn công 2 nhà thờ thiên chúa khác ở thành phố Surbaya, thành phố lớn thứ 2 của Indonesia.

IS đã lên tiếng nhận trách nhiệm cho vụ tấn công khiến 13 người chết và hơn 40 người bị thương này.

Cảnh sát trưởng quốc gia Tito Karnavian nói rằng gia đình này thuộc mạng lưới khủng bộ “được IS gây cảm hứng” tên là Jemaah Ansharut Daulah (JAD).

6 người trong gia đình này cũng nằm trong số hằng trăm người Indonesia từng tới Syria, nơi đặt trụ sở của nhóm khủng bố IS khét tiếng. Hiện chưa có thông tin rằng các thành viên trong gia đình này có tham gia thánh chiến tại Syria hay không.

Đây là vụ đánh bom tàn khốc nhất tại Indonesia trong vòng hơn 10 năm qua. Tổng thống Joko Widodo đã có mặt tại hiện trường một vụ đánh bom và gọi đây là hành vi “man rợ”. Ông cho biết đã ra lệnh cho cảnh sát điều tra và phá vỡ mạng lưới những kẻ khủng bố này.

Ngay trong ngày Chủ nhật, cảnh sát Indonesia đã hạ sát 4 người tình nghi là thành viên của JAD tại quận Cianjur tỉnh Đông Java và bắt giam 2 người khác.

Diễn biến các vụ tấn công

Cảnh sát đã xác nhận được người cha tên là Dita Futrianto, được cho là người đứng đầu một đơn vị của nhóm Hồi giáo cực đoan JAD. Ông này được mô tả là đã lái xe chở vợ Puji Kuswati và 2 con gái tới nhà thờ Diponegoro của những người Cơ đốc giáo. Sau đó ba mẹ con kích nổ bom mang trên người. Hai con gái – 9 và 12 tuổi – đều quấn bom trên người như người mẹ.

Sau đó người cha Futrianto lái xe chở bom tông vào nhà thờ Chính thống giáo Trung Tâm của Surabaya.

Hai con trai – 16 và 18 tuổi – lái xe máy mang bom lao vào nhà thờ Công giáo Santa Maria và kích nổ. Cảnh sát mô tả vụ nổ của hai người con trai xảy ra trước tiên, vào lúc 7:30, sau đó là 2 vụ nổ tiếp theo cách nhau 5 phút.

Báo AP dẫn lời một bảo vệ nói rằng người mẹ đã mang 2 túi xách tới nhà thờ Diponegoro, chạy lao vào và phớt lờ bảo vệ.

“Bà ta bất ngờ ôm chặt một người khác, sau đó bom phát nổ”, một nhân chứng nói với AP.

Sau ba vụ nổ trên, một vụ đánh bom thứ tư cũng xảy ra tại một khu chung cư ở thành phố Surabaya, khiến 3 người thiệt mạng. Cảnh sát Indonesia cho biết 3 người này là những kẻ tấn công, không phải là nạn nhân. Hiện chưa rõ vụ tấn công này có liên quan tới ba vụ đánh bom trước đó hay không.

Đây là các vụ tấn công đẫm máu nhất liên quan tới IS tại Indonesia. Nhà nước Hồi giáo tuyên bố tấn công Indonesia lần đầu tiên vào năm 2016, khi 4 thường dân thiệt mạng trong các vụ đánh bom và xả súng tại thủ đô Jakarta.

Đầu tháng này, IS cũng tuyên bố trách nhiệm cho vụ tấn công giết chết 5 cảnh sát tại một nhà tù an ninh nghiêm ngặt gần thủ đô.

Đức Trí

Xem thêm: