Một quan chức Indonesia hôm Chủ Nhật (28/4) cho biết 10 ngày sau cuộc bầu cử một ngày lớn nhất thế giới tại quốc đảo Đông Nam Á, hơn 270 nhân viên bầu cử đã chết, phần lớn bị bệnh liên quan đến mệt mỏi do làm việc nhiều giờ kiểm đếm hàng triệu lá phiếu bằng tay, theo Reuters đưa tin.

Embed from Getty Images

Cử tri Indonesia bỏ phiếu bầu cử tổng thống và nghị viện trung ương, địa phương. (Ảnh:  DEMY SANJAYA/AFP/Getty Images)

Các cuộc bầu cử hôm 17/4 là lần đầu tiên đất nước 260 triệu dân kết hợp cả bầu cử tổng thống với bầu cử quốc hội và nghị viện địa phương trong cùng một ngày nhằm tiết kiệm chi phí.

Reuters ghi nhận các cuộc bầu cử phần lớn diễn ra trong yên bình và ước tính thu hút khoảng 80% trong tổng số 193 triệu người đủ điều kiện tham gia bầu cử. Mỗi cử tri đã phải bỏ tới 5 lá biếu tại hơn 800.000 điểm bầu cử trên toàn quốc.

Việc tiến hành cuộc bầu cử 8 giờ trong một đất nước trải dài hơn 5000km từ đông sang tây cho thấy cả một sự nỗ lực phi thường và nguy hiểm chết người cho các viên chức bầu cử, những người đã phải kiểm phiếu bằng tay.

Ông Arief Priyo Susanto, phát ngôn viên của Ủy ban Bầu cử Quốc gia (KPU) nói rằng tính đến thứ Bảy (27/4) đã có 272 nhân viên bầu cử bị chết, phần lớn bị bệnh do làm việc quá tải, trong khi 1.878 người khác bị ốm vì kiệt sức.

Bộ Y tế Indonesia hôm 23/4 đã phải phát hành thư gửi tới các cơ sở y tế toàn quốc kêu gọi những nơi này hãy dành sự chăm sóc tối đa cho những nhân viên bầu cử bị ốm. Bộ Tài chính cũng đang làm việc để bồi thường cho các gia đình có người bị tử vong, ông Susanto nói thêm.

Ủy ban Bầu cử đang gặp phải những chỉ trích gay gắt do số lượng nhân viên bầu cử tử vong tăng cao.

Ông Admad Muzani, phó chủ tịch của chiến dịch tranh cử của ứng viên tổng thống Prabowo Subianto đã nói trên trang tin Kumparan.com rằng: “KPU đã không thận trọng trong việc quản lý khối lượng công việc của nhân viên.”

Ông Prabowo đã cáo buộc có sự gian lận bầu cử trên diện rộng và chiến dịch của ông tố cáo một số quan chức bầu cử đã bỏ thêm phiếu khống ủng hộ cho tổng thống đương nhiệm Joko Widodo. Tuy nhiên, bộ trưởng an ninh của ông Widodo đã nói rằng các cáo buộc của phe đối lập là không có căn cứ.

Mặc dù các cuộc thăm dò độc lập đã loan tin rằng ông Widodo thắng cử với chênh lệnh khoảng 9 – 10%, nhưng cả hai ứng viên đều đã tuyên bố chiến thắng.

Ủy ban Bầu cử dự kiến vào ngày 22/5 sẽ hoàn thành kiểm phiếu và thông báo những người chiến thắng trong cuộc đua tổng thống và nghị viện.

Như Ngọc