Bộ Ngoại giao Indonesia hôm 7/5 đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc để làm rõ clip được cho là quay lại cảnh thi thể của các thuyền viên Indonesia bị thả xuống biển trên 2 chiếc tàu treo cờ Trung Quốc.

Cảnh thủy táng thuyền viên Indonesia trên tàu cá Trung Quốc (Ảnh chụp video)

Bộ Ngoại giao Indonesia ngày 7/5 cho biết nước này đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc để làm rõ cái chết của 4 thuyền viên Indonesia trên hai tàu treo cờ Trung Quốc, sau khi một số nhóm nhân quyền khẳng định các thuyền viên Indonesia đã bị ngược đãi và bóc lột sức lao động trên những tàu này, theo hãng tin Reuters.

Động thái trên của Bộ Ngoại giao Indonesia diễn ra sau khi xuất hiện một video clip lan truyền trên mạng xã hội được cho là quay lại cảnh thủy táng các thuyền viên Indonesia trên tàu treo cờ Trung Quốc.

Trong video, một nhóm người đàn ông đứng xung quanh một túi đựng xác màu cam và cầu nguyện trước khi đẩy chiếc túi xuống biển.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 7/5, Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi xác nhận ít nhất 3 thuyền viên người Indonesia đã tử vong trên các tàu cá Trung Quốc kể từ tháng 12/2019 và được thủy táng.

“Một thuyền viên đã tử vong và được thủy táng hôm 31/3. Vào tháng 12/2019, hai thuyền viên khác đã qua đời và cũng được thủy táng,” bà Marsudi nói, đồng thời cho biết thêm một thuyền viên khác đã tử vong tại một bệnh viện do viêm phổi sau khi tàu cập cảng Busan (Hàn Quốc).

Ngoại trưởng Marsudi cho hay bà đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc Xiao Qian để làm rõ liệu những vụ thủy táng thuyền viên Indonesia có phù hợp với các quy định của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) hay không.

Bà Marsudi cũng chất vấn ông Xiao Qian liệu có phải các thuyền viên Indonesia tử vong một phần là do những điều kiện “không thích hợp” trên tàu.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Jakarta chưa có bình luận sau vụ việc.

Trong một tuyên bố trước đó, Quỹ Công lý Môi trường (EJF) có trụ sở ở Anh đã cáo buộc một số thuyền viên đã phải làm việc 18 giờ một ngày trên các tàu cá Trung Quốc và chỉ được trả hơn 1 USD một ngày. Thậm chí, những người ngã bệnh cũng không được đưa về đất liền để được điều trị y tế kịp thời.

EJF đã kêu gọi “một cuộc điều tra khẩn cấp của chính phủ Trung Quốc và quốc tế về cách hành xử của đội tàu cá này.”

Lê Vy

Xem thêm: