Hôm 7/1, hàng chục người đã chết do giẫm đạp hỗn loạn trong đám tang Tướng Qasem Soleimani Tư lệnh lực lượng Quds của Iran, người vừa bị Chính quyền Trump hạ sát – sự kiện đang có khả năng bùng phát trở thành xung đột quân sự Mỹ-Iran.

Hàng chục ngàn người Iran tham gia đoàn đưa tang Tướng Qasem Soleimani (Ảnh: Youtube)

 

Theo Reuters, tai nạn xảy ra khi hàng chục ngàn người đổ ra các con đường dẫn đến nơi tổ chức lễ tang để tỏ lòng thương tiếc viên tướng được nhiều người xem là anh hùng dân tộc. Tuy nhiên vụ giẫm đạp chết người nghiêm trọng diễn ra khiến Tehran phải hoãn lại đám tang. Theo truyền thông của nhà nước Iran, có ít nhất 56 người chết và 200 người bị thương tại Kerman, quê nhà của Tướng Soleimani.

Không may là do giẫm đạp lên nhau, một số đồng bào của chúng ta đã bị thương, một số bị thiệt mạng trong đám rước tang lễ”, người đứng đầu Cơ quan Y tế Khẩn cấp Iran Pirhossein Koulivand nói.

Fox News cho hay nguyên nhân dẫn đến vụ giẫm đạp chết người này vẫn chưa rõ ràng. Các video được phát rải rác trên mạng cho thấy các cơ thể người chất chồng lên nhau trên một con đường và nhiều người khác đang la hét và cố gắng giúp đỡ.

Soleimani bị Mỹ đưa vào danh sách khủng bố và hạ sát tuần trước tại Iraq. Chính quyền Trump cáo buộc ông này đang lên kế hoạch tấn công các mục tiêu của Mỹ sau khi Đại Sứ quán Mỹ tại Iraq bị người biểu tình tấn công.

Soleimani đã xây dựng mạng lưới chiến đấu cho Tehran trên khắp Trung Đông. Ông là thủ lãnh của lực lượng Quds đang hoạt động tại Iraq, lực lượng chiến đấu ủng hộ Tổng thống Bashar Assad tại Syria cũng như các cuộc chiến đại diện của Iran khắp Lebanon và Yemen.

Trong lễ cầu nguyện khi đưa quan tài của ông về Iran, người ta có thể thấy Lãnh tụ Tối cao Hồi giáo Iran Ali Khamenei rơi lệ.

Tehran đã thề sẽ trả thù Mỹ cho cái chết của Soleimani. Người chỉ huy đội Vệ binh Cách mạng Iran, Tướng Hossein Salami, thề sẽ “đốt cháy tất cả những nơi được Mỹ ủng hộ để trả thù” trong khi đám đông hô: “Giết chết Israel!” theo AP.

Hôm 7/1, Reuters dẫn lời một quan chức Iran cho hay nước này đang cân nhắc 13 kịch bản trả thù trong khi chính quyền Trump đe dọa sẽ phản kích vào 52 vị trí của Iran nếu bị tấn công.

“Nếu binh lính Mỹ không tự nguyện rời khỏi khu vực của chúng tôi ngay lập tức, chúng tôi sẽ làm gì đó để đưa thi thể nằm ngang của họ ra khỏi đây”, Ali Shamkhani, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran nói.

Đức Trí

Xem thêm: