Theo các kênh truyền thông địa phương, hai quan chức cấp cao của Iran được cho là đã bị nhiễm virus corona chủng mới và đang điều trị tại bệnh viện.

Phó tổng thống thứ nhất Iran Eshagh Jahangiri (trái) và Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Reza Rahmani (phải)

Ngày 4/3, theo trang tin Asriran, Bộ trưởng Bộ Công nghiệp, Khai khoáng và Thương mại Iran Reza Rahmani đã bị nhiễm COVID-19.

Theo đó, ông Rahmani hiện đang được điều trị tại phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện Imam Khomeini ở Tehran.

Tuy nhiên, hãng thông tấn ILNA lại phủ nhận thông tin này, cho biết ông Rahmani không phải nhập viện do virus corona mà là do “chấn thương hóa học”, di chứng từ cuộc chiến 8 năm (1980 – 1988) với Iraq.

Cùng ngày, trang tin IranWire dẫn nguồn giấu tên nói Phó tổng thống thứ nhất Iran Eshagh Jahangiri cũng bị nhiễm virus corona và đang được điều trị. Tuy nhiên, giới chức Iran chưa xác nhận thông tin này.

Ngoài 2 trường hợp nghi ngờ trên, Iran đã có hàng chục quan chức cấp cao khác, bao gồm ít nhất 23 Nghị sĩ, dương tính với virus này. Trong số những người nhiễm bệnh có Phó Tổng thống Iran phụ trách các vấn đề Phụ nữ và Gia đình Masoumeh Ebtekar; Thứ trưởng Bộ Y tế Iraj Harirchi; Chủ nhiệm Ủy ban An ninh Quốc gia và Chính sách Đối ngoại ở Quốc hội Mojtaba Zonnour; Giám đốc Cơ quan Y tế khẩn cấp Pirhossein Kolivand.

Hiện tại, cũng có nhiều lời đồn về việc 2 quan chức Iran khác đã tử vong do virus corona:

Trường hợp đầu tiên là nhà lập pháp Mohammad Ali Ramazani được một số phương tiện truyền thông tuyên bố đã xét nghiệm dương tính với virus corona một vài ngày trước khi chết vì virus này. Tuy nhiên ILNA cho biết ông này chết vì cúm thông thường và “chấn thương hoá học” từ cuộc chiến với Iraq chứ không phải do virus corona.

Trường hợp thứ hai là một quan chức của Lực lượng Kháng chiến Basij, đội quân bán quân sự của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC), ông Mohammad Haj Abolghasemi. Ông này đã nhập viện ở Tehran vài ngày trước khi qua đời hôm 3/3, nhưng truyền thông nhà nước không nói rõ nguyên nhân cái chết. Tuy nhiên, một số người họ hàng của ông Abolghasemi cho biết ông đã chết vì virus corona, theo tờ Al Arabiya.

Tỷ lệ tử vong cao ở Iran là một trong những nguyên nhân khiến nước này bị cho là thiếu minh bạch về số liệu liên quan đến dịch bệnh.

Ngày 2/3, Iran đã chính thức xác nhận ông Mohammad Mir-Mohammadi, 71 tuổi, Cố vấn của Lãnh đạo tối cao Iran, Đại Giáo chủ Ayatollah Ali Khamenei, đã tử vong do virus corona.

Trước đó, một Nghị sĩ quốc hội, ông Mohammad Ali Ramazani Dastak, Nghị sĩ vừa được bầu làm đại diện cho thành phố Astana Ashrafieh hôm 21/2, đã qua đời vì virus corona hôm 28/2.

Hôm 27/2, cựu Đại sứ Iran ở Vatican, giáo sĩ, đồng thời là một trong những nhà sử học, dịch giả hàng đầu Hadi Khosroshahi cũng đã tử vong do nhiễm virus corona.

Như vậy, theo các nguồn tin từ nhà nước, Iran đã có ít nhất 3 trường hợp các quan chức cấp cao tử vong do virus corona.

Kể từ ngày 19/2 khi Tehran công bố hai ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, đồng thời cũng là hai ca tử vong đầu tiên ở thành phố Qom, đến nay tròn nửa tháng, Iran đã có tổng cộng 2.922 ca nhiễm COVID-19, theo Bộ Y tế nước này. Tổng số ca tử vong đã tăng lên tới 92. Hiện “bệnh nhân số 0” ở Iran vẫn chưa được phát hiện.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: