Quan chức Canada và Mỹ chỉ ra nhiều khả năng chính các tên lửa của Iran đã bắn trúng máy bay Ukraine khiến toàn bộ 176 người thiệt mạng. Các tên lửa này được phóng đi trong cuộc tấn công vào các căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq sáng sớm 7/1 để trả thù cho cái chết của Tư lệnh Qasem Soleimani của Iran.

Embed from Getty Images

Thủ tướng Canada Justin Trudeau vừa tổ chức họp báo tuyên bố các thông tin tình báo từ nhiều nguồn cho thấy chiếc máy bay số hiệu 752 của hãng hàng không quốc tế Ukraine đã bị bắn hạ bởi một tên lửa đất đối không của Iran. Ông Trudeau nói Chính phủ Canada sẽ không nghỉ ngơi chừng nào câu hỏi của các gia đình Canada được trả lời. 63 người Canada nằm trong số 176 nạn nhân của chuyến bay này.

>>Máy bay hãng hàng không Ukraine tai nạn khi cất cánh ở Iran, 176 người chết

“Tin tức này chắc chắn sẽ trở thành một cú sốc tiếp theo cho gia đình đang đau khổ vì thảm kịch không thể nói lên lời này. Chúng tôi có thông tin tình báo từ nhiều nguồn, bao gồm từ chính chúng tôi và từ đồng minh. Các bằng chứng cho thấy máy bay đã bị bắn hạ bởi một tên lửa đất đối không của Iran. Việc này nhiều khả năng là không chủ đích”, ông Trudeau nói trong buổi họp báo.

“Gia đình các nạn nhân và toàn bộ người Canada muốn câu trả lời. Tôi muốn câu trả lời”, ông Trudeau nói.

“Canada đang làm việc với các đồng minh nhằm đảm bảo một cuộc điều tra kỹ lưỡng, đáng tin cậy được tiến hành để xác định nguyên nhân của vụ tai nạn chết người này”.

Canada chấm dứt quan hệ ngoại giao với Iran từ năm 2012 khiến cho việc nước này tham gia công tác điều tra tại Iran gặp khó khăn.

Trong khi đó một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ cũng được Fox News dẫn lời nhấn mạnh thêm nghi vấn của Thủ tướng Canada.

>>Iran từ chối giao hộp đen máy bay tai nạn cho Boeing hoặc cơ quan Mỹ

Theo báo cáo của tình báo Mỹ, máy bay bị bắn trúng bởi một tên lửa Tor của Iran nhập khẩu từ Nga. Báo cáo dẫn đánh giá của 3 quan chức chính phủ Mỹ giấu tên, nói rằng Iran đã vô ý bắn trúng máy bay của Ukraine trong loạt phi đạn bắn sang Iraq. Báo cáo mô tả rằng Mỹ đã bắt được tín hiệu radar bật lên dưới mặt đất trong lãnh thổ Iran sau đó vệ tinh Mỹ phát hiện 2 ánh chớp của đèn hồng ngoại đến từ 2 máy phóng tên lửa ngay trước khi máy bay phát nổ.

Trong một cuộc họp báo, Tổng thống Trump nói ông không tin máy bay Ukraine gặp nạn là do lỗi kỹ thuật.

“Tôi ngờ rằng… có ai đó đã phạm sai lầm ở phía bên kia… Máy bay đã bay qua một khu vực rất phức tạp. Có người nói rằng đó là lỗi kỹ thuật, cá nhân tôi cho rằng điều đó thật nực cười”, ông Trump nói.

Sau nửa đêm ngày 7/1, Iran phóng “hàng chục” quả tên lửa tầm ngắn tấn công 2 căn cứ quân sự của Mỹ tại Iraq, một nhiệm vụ được tuyên bố là để trả thù cho Tư lệnh Qasem Soleimani, người bị máy bay không người lái của Mỹ tiêu diệt vài ngày trước đó theo lệnh của ông Trump. Phía Mỹ nói rằng Iran phóng đi 16 quả tên lửa, không gây ra bất kỳ thương vong nào đối với quân đội Mỹ và Iraq và chỉ gây ra thiệt hại tối thiểu.

Trong số 176 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng, có 71 người Iran, phần lớn là du học sinh Iran đang trên đường trở về trường đại học ở Canada sau kỳ nghỉ Năm Mới.

Trọng Đức